Y học thường thức

Hỏi đáp về Rối loạn tiền đình – Cách phòng ngừa và điều trị

Câu 1: Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình? * Nguyên nhân của HCTĐ Ngoại biên Bệnh Méniere, tổn thương dây VIII do ngộ độc thuốc, chấn thương, viêm tai giữa… U dây VIII (nếu phát triển sẽ gây HC góc cầu tiểu não ) Tổn thương tiền đình do vi rút * Nguyên […]

Kén khí ở phổi

Bệnh kén khí ở phổi là gì ? Khi kén khí phổi còn nhỏ thì không biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng, tuy nhiên nó lại rất dễ xảy ra các biến chứng, nhất là tràn khí màng phổi với chỉ cần một nguyên nhân nhỏ làm tăng áp lực trong đường thở gây […]

CỘNG HƯỞNG TỪ – CÔNG CỤ HÌNH ẢNH TỐT NHẤT CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư hay gặp thứ 2 ở nam giới (khoảng 9%), sau ung thư phổi. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 1.275 ca mắc và 872 ca tử vong. Chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến dựa vào lâm sàng, xét nghiệm PSA, sinh thiết và chụp cộng […]

ĐIỀU TRỊ MẮT CÁ, CHAI CHÂN BẰNG LASER CO2.

Chai chân là mảng da dày diện rộng có thể dễ dàng phân biệt với 2 tổn thương trên. Nguyên nhân của hai bệnh lý này không do HPV mà do thói quen giày dép (như mang giày cao gót làm trọng lương cơ thể không rơi xuống gót chân mà chuyển sang vùng da […]

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Đái tháo đường

Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh rối loạn lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường. Đây chính là “kẻ giết người thầm lặng” bệnh diễn ra tiến triển từ từ nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng: đột quỵ, mù lòa, nhồi máu cơ tim, suy thận, cắt […]

BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH CHỐNG COVID-19 TỐT NHẤTTRONG TÌNH HÌNH MỚI.

I.TIÊM PHÒNG VẮC –XIN COVID-19 – Tiêm vắc-xin COVID-19 có hiệu quả. Chúng có thể giúp bảo vệ bạn và chống sự lây lan của vi-rút gây bệnh COVID-19. Hạn chế sự biến chủng của virus COVID-19  – Tiêm vắc-xin COVID-19 cũng giúp bạn không mắc bệnh nghiêm trọng nếu không may nhiễm COVID-19. – […]

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH SUY TIM

Chế độ ăn cho người suy tim cần được điều chỉnh tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh với nguyên tắc chung là giảm Natri (muối) trong khẩu phần ăn để cơ thể không bị tích nước và làm giảm nhẹ gánh nặng cho tim. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen trong […]

Cẩn trọng khi ăn tằm và nhộng tằm

Tằm và nhộng tằm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dân dã, rẻ tiền, chế biến đơn giản, chỉ cần rang với ít mỡ, cho mắm muối vừa đủ, múc ra đĩa, rắc thêm mấy sợi lá chanh thái nhỏ, chúng ta sẽ có một món ăn bùi, béo, đậm đà, ngon miệng. […]