Tằm và nhộng tằm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dân dã, rẻ tiền, chế biến đơn giản, chỉ cần rang với ít mỡ, cho mắm muối vừa đủ, múc ra đĩa, rắc thêm mấy sợi lá chanh thái nhỏ, chúng ta sẽ có một món ăn bùi, béo, đậm đà, ngon miệng.

Dị ứng thức ăn là một phản ứng dị thường của cơ thể đối với một hoặc nhiều loại thức ăn xuất hiện sau khi ăn. Triệu chứng dị ứng thức ăn thường phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn, nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm.

Biểu hiện của dị ứng thức ăn có thể ở mức độ nhẹ như nổi mày đay ở da, cảm thấy đỏ bừng mặt, nôn, quặn bụng, đau bụng, tiêu chảy…; nặng như sốc phản vệ đe dọa tính mạng (co thắt và thắt chặt cơ của đường hô hấp, cổ họng bị sưng hoặc khó thở, tụt huyết áp nghiêm trọng, mạch nhanh, chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức…).

Các loại thực phẩm hay gây dị ứng là động vật thuộc nhóm giáp xác (cua, tôm, mực, sò…), nhộng, ba ba, cá, lươn, trứng, sữa, lạc, đỗ…

Một thức ăn ngon và giầu chất dinh dưỡng:

Tằm và nhộng tằm là thức ăn dân dã rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhân dân ta. Đây là một thực phẩm rất giầu chất dinh dưỡng, rẻ tiền, chế biến đơn giản. Phân tích thành phần hóa học, trong 100g Tằm và nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protid, 6,5g lipid, cung cấp được 114 Kcal. Tằm và nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể. Như vậy, so với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của tằm và nhộng tằm không thua kém. Hàm lượng protid trong bột tằm và nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin… tương đương với các loại protein động vật khác.

Đây là một thức ăn ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em ăn Tằm và nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển của các em và phòng chống được còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương, hay tiểu tiện són, táo bón dùng Tằm và nhộng tằm thường xuyên cũng thấy tình hình sức khoẻ được cải thiện rõ rệt.

 Nhưng phải cảnh giác với dị ứng và ngộ đôc do tằm và nhộng tằm

Tằm và nhộng tằm ăn ngon và bổ, tuy vậy khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do tằm và nhộng tằm. Những trường hợp ngộ độc tằm và nhộng tằm xảy ra không ít. Hằng năm, các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn tằm và nhộng tằm phải điều trị cấp cứu.

Ngay tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, mỗi ngày đều có thể gặp những trường hợp ngộ độc cũng như dị ứng, phản vệ do ăn tằm và nhộng tằm. Nhiều bệnh nhân trong tình trạng khó thở, buồn nôn… do ăn tằm và nhộng tằm. Các bệnh nhân đều được điều trị kịp thời, khỏi bệnh ra viện.

Nhộng tằm ăn ngon và bổ, tuy vậy khi dùng loại thực phẩm này chúng ta cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc do nhộng tằm. Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Hằng năm, các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nhộng tằm phải điều trị cấp cứu.

Sau khi ăn nhộng tằm, bệnh nhân sẽ biểu hiện triệu chứng ban đầu là khó thở, buồn nôn,… Những trường hợp nặng, người bệnh mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp… nếu không được cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc nhộng tằm có nhiều. Có thể do ăn phải tằm và nhộng để lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc, hoặc nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất cho nhộng căng, trông ngon mắt hơn, dễ bán. Cũng có thể do một số người bị phản vệ với các peptit có trong Tằm và nhộng tằm, cũng có thể do dị ứng với chất Natri sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm.

Để đề phòng ngộ độc tằm và nhộng tằm, BsCKI Lưu Xuân Đăng – Trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Lào Cai khuyên người tiêu dùng khi mua tằm và nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, tốt nhất là tằm còn sống, còn nhộng tằm cần có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua nhưng mớ nhộng nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thức ăn này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng với tằm, nhộng tằm và các chất bảo quản.

Hoàng Thế Huynh – Khoa Cấp cứu

Chia sẻ ngay