Để chẩn đoán một khối u lành tính hay ác tính các bác sĩ sử dụng rất nhiều kỹ thuật để chẩn đoán .Vấn đề cần quan tâm nhất là xác định rõ một khối u là lành tính hay ác tính. Và chỉ những kết quả kiểm tra tại phòng xét nghiệm mới có thể cho kết quả chắc chắn.

Phân biệt u lành tính và u ác tính

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành khám thực thể và hỏi bệnh. Họ sẽ hỏi về những triệu chứng mà bệnh nhân trải qua.

Rất nhiều khối u lành tính được phát hiện thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, gồm:

  • Siêu âm
  • Chụp X quang vú (Mammograms)
  • Chụp X quang thường
  • Chụp cắt lớp vi tính
  • Chụp cộng hưởng từ

Những khối u lành tính thường có viền rõ nét, đây là một dấu hiệu giúp bác sĩ xác định tính chất lành tính của các khối u. Các bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm máu để kiểm tra sự có mặt của các dấu ấn sinh học ung thư (cancer markers)

Trong các trường hợp khác, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết khối u để xác định chắc chắn đó là lành tính hay ác tính. Việc sinh thiết là xâm lấn nhiều hay ít phụ thuộc vào vị trí của khối u. VD khối u ở da có thể dễ dàng tiến hành sinh thiết và chỉ cần gây tê tại chỗ, trong khi các polyp đại tràng cần đến nội soi đại tràng và khối u ở dạ dày cần nội soi ổ bụng, sinh thiết khối U phổi qua nội soi phế quản hoặc xinh thiết xuyên thành.

Điều trị khối u lành tính

Không phải mọi khối u lành tính đều cần phải điều trị. Nếu khối u của bạn nhỏ và không gây bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ sẽ khuyên bạn theo dõi thêm. Trong những trường hợp này, điều trị có thể mang đến nhiều nguy cơ hơn để khối u tự nhiên. Một vài khối u sẽ không bao giờ cần điều trị.

Nếu bác sĩ của bạn quyết định cần điều trị, những biện pháp cụ thể sẽ được chi định tùy theo vị trí của khối u. Một vài khối u ở mặt hoặc cổ có thể được cắt bỏ vì lý do thẩm mỹ. Những khối u khác ảnh hưởng đến các cơ quan, thần kinh hay mạch máu cũng thường được phẫu thuật để phòng tránh những vấn đề sau này.

Kỹ thuật nội soi thường được sử dụng trong phẫu thuật các khối u. Kỹ thuật này chỉ cần những đường rạch nhỏ hơn và vì vậy thời gian hồi phục nhanh hơn.

Những thủ thuật như nội soi tiêu hóa trên hay nội soi đại tràng thậm chí không cần thời gian hồi phục, bệnh nhân chỉ cần người nhà đưa về và nghỉ ngơi một ngày. Sinh thiết da cần một vài tuần để hồi phục hoàn toàn và cần thay băng để che phủ vị trí sinh thiết. Những phương pháp điều trị xâm lấn hơn sẽ cần nhiều thời gian hồi phục hơn. VD trong mổ cắt u não lành tính, kể cả khi khối u đã được cắt bỏ, bạn vẫn có thể cần liệu pháp phục hồi chức năng ngôn ngữ, vật lý trị liệu… nhằm giải quyết các vấn đề khối u để lại.

Nếu phẫu thuật không thể chạm đến được khối u một cách an toàn, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp xạ trị để giảm kích thước hoặc ngăn cản khối u phát triển lớn hơn.

Trong khi chúng ta có để dự phòng các vần đề sức khỏe bao gồm một vài loại ung thư bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục và cân bằng chế độ ăn, không có một phương pháp nào dự phòng được các khối u lành tính xuất hiện.

Sống và đương đầu với khối u lành tính

Rất nhiều khối u lành tính không cần quan tâm đến nếu không gây khó chịu hay triệu chứng. Bạn chỉ cần để ý và theo dõi những thay đổi của chúng.

Nếu khối u của bạn không cần cắt bỏ, các bác sĩ sẽ yếu cầu bạn đến khám định kỳ và kiểm tra để chắc chắn khối u không phát triển lớn hơn.

Nếu khối u không gây đau hay khó chịu, cũng không biến đổi hay lớn lên, bạn có thể sống chung với chúng.

Thời điểm đến gặp bác sĩ

Trong khi nhiều khối u được phát hiện là lành tính, bạn vẫn nên đến khám nếu phát hiện những biểu hiện, triệu chứng của một khối u. Bao gồm cả những tổn thương da hay những nốt ruồi bất thường.

Nếu bạn đã được chẩn đoán một khối u lành tính trước đây, bạn nên đến khám bác sĩ ngay khi nhận thấy bất cứ thay đổi nào, bao gồm việc tăng kích thước hay thay đổi những triệu chứng của khối u.

Một vài loại u lành tính có thể trở thành ung thư qua thời gian và phát hiện sớm có thể làm kết quả điều trị khác hẳn

Nguồn: Ungthuhoc.vn

BSCK I. Nguyễn Thúy Nương – TT Ung bướu

Chia sẻ ngay