Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư hay gặp thứ 2 ở nam giới (khoảng 9%), sau ung thư phổi. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 1.275 ca mắc và 872 ca tử vong. Chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến dựa vào lâm sàng, xét nghiệm PSA, sinh thiết và chụp cộng hưởng từ. Trong đó cộng hưởng từ là phương pháp an toàn, không xâm lấn, cho hình ảnh rõ nét, từ đó phát hiện tốt các tổn thương, giúp lựa chọn phương pháp điều trị và có ý nghĩa trong việc theo dõi, tiên lượng bệnh.

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để đánh giá trong ung thư tiền liệt tuyến có tiêm thuốc đối quang là một kỹ thuật khá mới, được tiến hành trên máy cộng hưởng từ GE (Mỹ) 1.5 Tesla. Kỹ thuật này được chỉ định trong các tất cả các trường hợp bệnh nhân nam, phì đại tiền liệt tuyến trên siêu âm hoặc cắt lớp vi tính, có nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lý khác trong viêm nhiễm, áp xe tiền liệt tuyến (Trừ một số trường hợp đặc biệt, khi trong cơ thể người bệnh có mang các loại máy hỗ trợ, hoặc vật liệu bằng kim loại có nhiễm từ…).  Đây là một kỹ thuật hiện đại, nó gần như vô hại đối với sức khỏe của người bệnh. Với khả năng vượt trội, giúp chẩn đoán sớm ung thư tiền liệt tuyến và các giai đoạn phát triển của bệnh. Ngoài ra, còn giúp giá và theo dõi sau điều trị…

Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla GE (Mỹ)

Hình ảnh chụp CHT: Bệnh nhân 78 tuổi; vào viện với lý do đái khó và tiểu ra máu, PSA 368 Ng/ml. Bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ tiền liệt tuyến, phát hiện nhân tổn thương ở vùng ngoại vi bên phải, với độ nghi ngờ ác tính cao (PIRADS 5).

T2W
DWI
ADC
Tiêm xung thuốc

Bệnh nhân được phẫu thuật, giải phẫu bệnh cho kết quả là ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.

Thạc sĩ: Lê Thị Hoàng Liên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chia sẻ ngay