Răng của trẻ phát triển dưới nướu trước khi chúng ta có thể nhìn thấy, khoảng 6 tháng sau khi sinh trẻ có thể mọc chiếc răng đầu tiên, đó chỉ là bước khởi đầu cho nụ cười sẽ đi theo con bạn đến suốt cuộc đời. Hãy chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ trước khi chiếc răng đầu tiên mọc lên.

Trước khi bé mọc răng hãy lau sạch nướu cho bé bằng 1 miếng vải ẩm mềm sau khi cho bé ăn để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn.

Khi bé mọc răng: Hãy dùng bàn chải mềm dành riêng cho trẻ và chải răng cho trẻ 2 lần 1 ngày. Thường trẻ sẽ không hợp tác và tự giác chải răng, chăm sóc răng miệng.

Để trẻ quen và thích thú hơn với việc này bố mẹ hãy áp dụng các biện pháp như: Chọn bàn chải nhỏ mềm thích hợp với trẻ 6 -7 tháng.

Tập từ từ, hãy chải mặt ngoài trước vài lần cho trẻ quen rồi sau đó đến chải mặt trong khi trẻ đã quen dần và hợp tác hơn.

Chải nhẹ nhàng không gây đau, không chải ngay khi trẻ vừa ăn no mà nên sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Khi trẻ lớn hơn khoảng trên 12 tháng hãy tập cho trẻ nhổ nước sau khi chải răng lúc đó bố mẹ có thể dùng 1 lượng nhỏ kem đánh răng loại dành cho trẻ em không chứa flour chừng bằng hạt đậu xanh tập cho trẻ chải răng.

Khi trẻ đến độ tuổi mầm non, có thể sử dụng loại kem đánh răng có chứa flour nhưng với lượng nhỏ và tránh để trẻ nuốt kem đánh răng, vì nếu nuốt quá nhiều kem đánh răng có chứa flour có thể làm nhiễm màu răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

Cuối cùng hãy nhớ cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng từ đó giúp can thiệp và xử lý kịp thời. Khám răng từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ không sợ nha sĩ và thành lập được thói quen chăm sóc răng định kỳ về sau.

Bác sĩ Bế Thị Thanh Hiền – khoa Răng Hàm Mặt

Chia sẻ ngay