VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM VÀ HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

  1. Viêm khớp Thái dương hàm hay Rối loạn chức năng Thái dương hàm là gì

* Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm, ngôn ngữ dân gian thường gọi viêm khớp thái dương hàm, là bệnh lý còn ít được hiểu biết và điều trị tại nước ta.

* Khớp thái dương hàm (TDH) là một thành phần của bộ máy nhai gồm có các răng, hệ thống các cơ nhai và khớp thái dương hàm. Ba thành phần này có quan hệ khăng khít với nhau, mất ổn định của một trong ba thành phần này sẽ có thể dẫn tới rối loạn hoạt động hài hòa của bộ máy nhai, dẫn tới hậu quả rối loạn chức năng thái dương hàm.

* Các triệu chứng hay gặp của bệnh lý này là: Đau ở vùng trước nắp tai, đau vùng má, thái dương, đau đầu, khó há miệng, tiếng lục cục khớp khi há miệng hoặc thậm chí không há miệng được do trật khớp. Một số bệnh nhân có thể có các dấu hiệu đau vai gáy, đau tai, đau mắt và có thể đi khám nhầm ở các chuyên khoa này. Các triệu chứng này gặp với các mức độ đau khác nhau, ở các mức độ đau vừa và nặng sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  1. Hậu quả của rối loạn chức năng Thái dương hàm

Trong rối loạn chức năng thái dương hàm, tình trạng đau do đau vùng cơ nhai hoặc do sưng nề viêm ở vùng khớp kéo dài có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và đời sống bình thường của người bệnh. Hậu quả của quá trình này có thể dẫn tới thoái hóa khớp với các biểu hiện như tiêu xương chỏm lồi cầu, mòn bề mặt khớp, dính lồi cầu vào hõm chảo gây khó hoặc không há được miệng.

Trong khi đó, hiện tượng tiếng kêu khớp thường do đĩa đệm bị trật khỏi vị trí thông thường trong quá trình há ngậm miệng. Khi đĩa đệm bị trật có thể trở lại vị trí cũ được gọi là trật đĩa đệm có hồi phục, còn khi đĩa đệm trật hoàn toàn ra trước không thể trở lại vị trí đúng gọi là trật đĩa đệm ra trước không hồi phục. lâu dài dẫn tới teo đĩa đệm, thoái hóa khớp và dính khớp.

  1. Điều trị rối loạn chức năng khớp Thái dương hàm ở đâu

Điều trị Rối loạn chức năng Thái dương hàm cần được thực hiện ở bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có bác sĩ chuyên sâu về bệnh lý này. Việc điều trị bao gồm nhiều bước, tùy thuộc vào chẩn đoán thể bệnh và mức độ nặng của rối loạn chức năng.

Phương pháp đơn giản nhất là điều trị vật lý trị liệu tại nhà hoặc tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên sâu về khớp TDH, kết hợp thay đổi lối sống, hành vi theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo chẩn đoán, bệnh nhân cũng có thể được dùng thuốc theo đơn kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu này.

Phương pháp điều trị tiếp theo và phổ biến nhất là đeo máng nhai. Có nhiều loại máng nhai, lựa chọn loại máng nào và quá trình làm máng, kiểm tra chỉnh sửa máng trên miệng nhiều lần đều cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Sau đeo máng, bệnh nhân có thể cần phải được điều chỉnh khớp cắn bằng nắn chỉnh răng hoặc/và làm phục hình để loại bỏ nguyên nhân, giúp kết quả điều trị được ổn định lâu dài.

Với các trường hợp đã có thoái hóa khớp nặng, dính khớp, bệnh nhân có thể được điều trị phẫu thuật tại khớp, nội soi khớp.

BS. Nguyễn Mai Hương – Khoa Răng Hàm Mặt

Chia sẻ ngay