Đêm 15/3, nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 (bệnh nhân thứ 56 của Việt Nam) cùng với 2 người bạn đã từng đi du lịch tại Sa Pa từ ngày 10-13/3, các đơn vị y tế tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng điều tra, xác minh lại các thông tin liên quan đến khách sạn, lịch trình và những người tiếp xúc với bệnh nhân này. 

Điều tra thông tin khách nước ngoài đến Sa Pa

Cụ thể, đã xác minh lại, khách sạn mà 3 du khách lưu lại là khách sạn Golden Villa ở đường Thạch Sơn, 3 du khách này đi xe khách đến Sa Pa vào khoảng 13h ngày 11/3 và rời đi vào lúc 14h15’ ngày 12/3. Trong quá trình lưu lại Sa Pa, ngoài ở khách sạn, khách có di chuyển đến homestay tại xã Tả Van và ngủ đêm tại đó. Tính đến 16h ngày 16/3 đã xác định được 11 người có tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân số 56, những người này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 
Cũng trong ngày 16/3, hệ thống giám sát của ngành Y tế đã thực hiện điều tra, xác minh 1 đoàn khách 42 người đi từ Pháp, quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có bệnh nhân mắc Covid-19 số 54, đoàn khách này đến Sa Pa lúc 17h ngày 15/3. Ngoài ra, thực hiện theo công văn số 1269 và 1272/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona về việc rà soát, xác minh những công dân của các nước Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/2/2020 đến nay hiện đang lưu trú trên địa bàn, Lào Cai cũng đã rà soát, lấy thêm 8 mẫu của người nước ngoài đến Sa Pa du lịch, làm việc và học tập. Tất cả các trường hợp này đã được hướng dẫn cách ly tại nơi làm việc, học tập và khách sạn, đồng thời được lấy mẫu làm xét nghiệm theo quy định.
      Sở Y tế Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thành phố, thị xã nhanh chóng rà soát, thống kê danh sách toàn bộ khách châu Âu hiện đang lưu trú trên địa bàn, đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện theo dõi, giám sát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số mẫu xét nghiệm lấy ngày 16/3 là 62 mẫu.
Vào lúc 17.36’ Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng đã gửi kết quả thông báo, toàm bộ số mẫu do Lào Cai lấy ngày 15/3 đã cho kết quả âm tính với Coronavirus.

Nhóm PV – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chia sẻ ngay