Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận chuyển giao thành công 2 kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi khớp vai khâu sụn viền điều trị trật khớp vai tái hồi” và kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau bằng phương pháp All Inside” từ PGS.TS Trần Trung Dũng – chuyên gia đầu ngành về chấn thương chỉnh hình của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trật khớp vai là một chấn thương thường gặp, nguyên nhân có thể do tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao… Theo nghiên cứu, có đến 90% trường hợp bệnh nhân bị trật khớp vai tái hồi sẽ gây rách rộng thêm các cấu trúc sụn viền và dây chằng bao khớp, lâu ngày làm khuyết xương, gãy mảnh xương, rách gân cơ chóp xoay, dẫn đến khớp vai lỏng lẻo, mất chức năng khiến sức vận động kém, đau vai và khó khăn trong các hoạt động, đặc biệt là tư thế giơ tay cao.

Phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp cho các bác sỹ có thể quan sát rõ tổn thương, xử trí triệt để tổn thương để đạt kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo sau bằng phương pháp All Inside.

Nếu trước đây bệnh nhân phải mổ mở với tỷ lệ thành công thấp thì nay với tiến bộ của ngành nội soi khớp vai, tỷ lệ thành công đạt được là rất cao, từ đó giúp bệnh nhân trong sinh hoạt hằng ngày cũng như tập luyện lại môn thể thao yêu thích.

Cùng với kỹ thuật trên, các bác sỹ khoa Ngoại chấn thương đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo sau bằng phương pháp All Inside” (tạm dịch là “Tất cả bên trong”). Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị bệnh lý này với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị đứt dây chằng chéo, sử dụng thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp gân, xương được cố định chắc chắn, sớm liền lại, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau trong và sau mổ tốt. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao về chức năng vận động khớp, nhờ đường kính gân dùng để nối to hơn, bệnh nhân đi lại vững hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Việc tiếp nhận chuyển giao thành công các kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã mở ra cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, giảm thiểu các chi phí y tế và chi phí xã hội.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay