Trước việc ghi nhận trường hợp 2 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2  tại khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai xin thông tin thêm về vấn đề này.

Tính đến ngày 16/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Caiđang thu dung và điều trị 53 bệnh nhân F0. Đến chiều 19/8, đã có tổng 18 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và được ra viện. Hiện còn 35 bệnh nhân F0 tại khu cách ly của Bệnh viện. Đây hầu hết là những công nhân trở về từ Bình Dương.  

Khu vực cách ly bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại BV đa khoa tỉnh Lào Cai

Trước đó, để chủ động trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân F0, tại các khu vực điều trị bố trí bệnh nhân nghi ngờ hoặc bệnh nhân dương tính đều được trang bị phương tiện bảo hộ đặc chủng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, diễn tập cho nhân viên y tế các nguyên tắc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đảm bảo việc thực hiện được đúng quy định, an toàn, hiệu quả. Thường xuyên quán triệt tới nhân viên y tế nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. Việc đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo được thực hiện nghiêm ngặt. Các nhân viên tế, lực lượng làm nhiệm vụ khi đưa cơm, đồ dùng, lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly phải mang đồ bảo hộ, khẩu trang, sát khuẩn… đảm bảo đúng quy trình, an toàn.

Tuy nhiên, cường độ làm việc của những những cán bộ y tế ở khu cách ly rất cao. Trong khi đó, chủng virus đợt dịch lần thứ tư này là biến chủng Delta, Lambda có tốc độ lây lan nhanh. Mặc dù những cán bộ làm việc trong khu cách ly điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đều đã được tiêm vắc xin phòng nhưng không có vắc xin nào bảo đảm được 100% sau tiêm không bị nhiễm bệnh. Đây là 2 cán bộ đang tham gia điều trị cho các F0 tại khu cách ly thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Trong vòng 14 ngày trước khi mắc, 2 cán bộ này ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong khu vực cách ly, đồng thời sinh hoạt tại chỗ ở nơi dành riêng cho cán bộ y tế, không về nhà hay ra ngoài tiếp xúc với ai, kể cả đồng nghiệp khoa khác. Vì vậy, hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm ra khu vực khám bệnh, các khoa phòng và các nhân viên y tế khác.

Ngay khi ghi nhận kết quả dương tính, 2 trường hợp trên cũng đã được tách ra khu vực riêng để theo dõi. Nguồn lây nhiễm nhiều khả năng từ các F0 đang điều trị trong khu cách ly. Do đó, Bệnh viện cũng quán triệt, nhắc nhở đội ngũ cán bộ y tế tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Để hạn chế tối thiểu việc cán bộ y tế tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, Đồng thời, Bệnh viện đang nghiên cứu, triển khai khám, chữa bệnh từ xa, sử dụng hệ thống camera, phân ca kíp hợp lý trong quá trình làm việc. Cán bộ y tế tham gia nhiệm vụ cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 14 đến 21 ngày, sau đó sẽ được ra khu cách ly tập trung cách ly theo quy định của Bộ Y tế và được xét nghiệm 2 lần, có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần sẽ trở về với gia đình và tiếp tục công việc thường xuyên tại đơn vị.

Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện!

Chia sẻ ngay