LCĐT – Bệnh nhân Vũ Văn Thanh, 64 tuổi (thôn Hùng Thắng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) có bệnh sử sau uống rượu, ngủ trưa, khi người nhà gọi không thấy đáp ứng và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu trong tình trạng hôn mê, kích thích, tăng trương lực cơ toàn thân. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não, cần can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy, tiên lượng xấu và nguy cơ tử vong.

Với trình độ chuyên môn cao và sự tận tình của các y, bác sỹ, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực đã qua cơn nguy kịch, các chức năng sống tạm ổn định và chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng để tiếp tục điều trị.


Sau thời gian trị liệu và phục hồi chức năng, bệnh nhân đã có thể tự đứng và di chuyển bằng khung tập đi.

Khi tiếp nhận bệnh nhân về Khoa Phục hồi chức năng, các bác sỹ nhận định bệnh nhân tỉnh, tự thở qua canuyn mở khí quản, xuất tiết nhiều, ăn qua sonde dạ dày, liệt nửa người trái, chưa tự lăn trở được. Khoa Phục hồi chức năng đã hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị toàn diện và tích cực gồm: phòng ngừa các thương tật thứ cấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng, hạn chế di chứng, giúp bệnh nhân sớm thích nghi và đạt được các chức năng cơ bản.

Theo đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân được chăm sóc canuyn mở khí quản, tập nuốt, tập hô hấp, tập vận động và điều trị bằng các dòng điện xung, giao thoa, siêu âm. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự ăn đường miệng, đã rút được canuyn mở khí quản, giảm xuất tiết, cơ lực tiến triển tốt, tự thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi và tự đứng bằng khung tập đi.

BSCK I Nguyễn Văn Thắng, phụ trách Khoa Phục hồi chức năng cho biết: Thành công trong điều trị đối với trường hợp của bệnh nhân Thanh đến từ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa hồi sức và phục hồi chức năng tại bệnh viện, đặc biệt là tập thể Khoa Phục hồi chức năng luôn phấn đấu, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay