Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, khó lường trên toàn Thế giới với hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca mắc. Tổ chức y tế Thế giới đã chính thức ra tuyên bố, coi Châu Âu là tâm dịch mới của đại dịch. Theo thông tin từ Cục xuất nhập cảnh, Bộ Công an, đã có khoảng 52.000 người từ các quốc gia Châu Âu đến Việt Nam trong 14 ngày qua, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn nếu không có những biện pháp kịp thời.


Điều tra lịch trình của khách du lịch tại nơi cách ly

ĐTrước tình hình đó, ngày 14/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã có công văn số 1269/CV-BCĐ  yêu cầu công an các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương nhanh chóng rà soát, xác minh những công dân của các nước Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 13/3/2020 trở về trước) hiện đang lưu trú trên địa bàn; đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam; Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tất cả người được rà soát để kịp thời tổ chức cách ly những trường hợp dương tính, tránh lây lan ra khỏi cộng đồng.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã có công văn số 1272/BC-BCĐ gửi các bộ, ngành Trung ương và địa phương yêu cầu tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh. Theo đó, các tỉnh, thành phố cần thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có Covid-19; đồng thời bố trí địa điểm với đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong những trường hợp khu cách ly của quân đội bị quá tải.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chia sẻ ngay