Các bác sỹ khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật nội soi thành công lấy sỏi san hô phức tạp.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn H, 63 tuổi (Bảo Yên, Lào Cai) nhập viện với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau thắt lưng. Bệnh nhân có tiền sử đã mổ lấy sỏi thận trái và sỏi tái phát 3 lần bằng phương pháp mổ mở. Qua thăm khám và kết quả siêu âm, chụp phim X-quang các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có sỏi san hô lấp đầy xoang thận 2 bên, bên phải còn ống sonde niệu quản sỏi bám dọc xuống bàng quang. Đồng thời, nhiễm trùng niệu, suy tim thiếu máu, suy thận độ II…

Hình ảnh sỏi thận được lấy ra sau phẫu thuật
Hình ảnh ống sonde được lấy ra sau phẫu thuật

Theo đó, bệnh nhân đã được điều trị nội khoa và phẫu thuật nội soi thành công lấy sỏi san hô phức tạp (kích thước: hơn 4cm). Sau mổ, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực bằng các phương pháp thở máy, dịch truyền, phối hợp sử dụng kháng sinh chống viêm, điều chỉnh điện giải, lọc máu, truyền 8 đơn vị máu, chọc hút dịch màng phối. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và đã được ra viện.

BSCK II. Nguyễn Văn Hải – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Đây là một trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Sỏi san hô thường phát triển âm thầm, không gây đau tức nhiều, nên khi người bệnh phát hiện bệnh sỏi đã lớn, chiếm gần hết các đài thận. Cũng như các loại sỏi khác, người bệnh bị sỏi san hô sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như: đau vùng thắt lưng, tiểu khó, đau buốt khi tiểu tiện, có thể tiểu ra máu. Nước tiểu ứ đọng lại nhiều tăng nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương tế bào thận, giảm chức năng thận, suy thận. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do tình trạng bệnh phức tạp, nếu mổ mở như trước đây thì nguy cơ tai biến rất cao. Nhờ có phương tiện và kỹ thuật tán sỏi thận qua da với máy laser kết hợp kỹ thuật nội soi bàng quang niệu quản ngược dòng, bệnh nhân được phẫu thuật an toàn”.

Hình ảnh phim chụp X-quang của bệnh nhân

Các bác sỹ cũng khuyến cáo: Để phát hiện sớm sỏi thận người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Siêu âm bụng là phương tiện tầm soát giúp phát hiện sớm sỏi thận tốt nhất. Biện pháp dự phòng là nên uống nhiều nước, trung bình mỗi ngày nên uống từ 1500-2000 ml nước.

Thanh Hà

Chia sẻ ngay