Vừa qua, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các chuyên gia tuyến Trung ương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ có khối u tuyến thượng thận khổng lồ.

Trường hợp bệnh nhân L.T.C (38 tuổi, trú tại bản Chùn, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng. Bệnh nhân có tiền sử phát hiện khối u vùng hạ sườn trái nhưng không đi khám tại các cơ sở y tế. Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn (20x30cm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

(Hình ảnh khối u tuyến thượng thận khổng lồ nặng 3,5kg)

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận nặng 3,5kg khỏi cơ thể bệnh nhân và bảo tồn được thận trái. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo BSCK I. Nguyễn Văn Quân – Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai: “Trường hợp bệnh nhân L.T.C có khối u to, kích thước lớn nên chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…. Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê – hồi sức tích cực và bác sĩ nội để cùng nhau thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau mổ. Bên cạnh đó, với phẫu thuật viên ngoại khoa, bác sĩ gây mê có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, thao tác chuẩn xác, kiểm soát tốt các tai biến, huyết áp trong và sau mổ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.”

Các bác sĩ khuyến cáo, u tuyến thượng thận thường là u lành tính, ít gặp, phát triển trong tuyến thượng thận. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến các nguy cơ rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tổn thương nghiêm trọng các cơ quan khác, đặc biệt là hệ thống tim mạch; ung thư di căn hoặc u hoại tử gây chảy máu và thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy nếu bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh u tuyến thượng thận như: Đổ mồ hôi nhiều, đau đầu, huyết áp cao, run, nhịp tim nhanh, da mặt xanh xao, khó thở….Người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Hồng Anh

Chia sẻ ngay