BVĐK tỉnh Lào Cai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Đức Vỹ, sinh năm 1977 (Phường Kim Tân, TP. Lào Cai) bị chấn thương do tai nạn cách đây 9 năm để lại di chứng sẹo co kéo da tại tháp mũi bên trái, làm lệch tháp mũi, gây ngạt mũi, khó thở trong thời gian dài, đặc biệt là ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCK I. Vũ Quang Huy – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật thẩm mỹ, Chăm sóc da công nghệ cao, Khám chữa bệnh theo yêu cầu. Tiền thân là một bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng và đã từng tu nghiệp tại Hàn Quốc, được cấp chứng chỉ Quốc tế về phẫu thuật thẩm mỹ, vì vậy sự kết hợp giữa điều trị các bệnh về tai mũi họng và can thiệp thẩm mỹ dưới bàn tay của BSCK I. Vũ Quang Huy được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Đối với trường hợp của anh Vỹ, qua thăm khám xem lại toàn bộ chức năng xương hàm mặt và các vùng lân cận, xét nghiệm, chụp CT, nội soi tai mũi họng bác sĩ cho biết, đây là một ca phức tạp, mũi biến dạng xương, hệ thống vách ngăn bị lệch, cong gần như hình chữ C.

Theo đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật khôi phục dáng mũi bằng phương pháp nâng mũi cấu trúc, phá bỏ can sùi xương tháp mũi, kết hợp sụn nhân tạo và sụn tự thân (sụn vành tai). Ca phẫu thuật thành công đã giải quyết được hai mục tiêu thở dễ dàng, thông thoáng và mang lại vẻ đẹp tự nhiên.

Sau thời gian hậu phẫu, mũi của anh Vỹ đã hồi phục, anh cho biết: “Trước khi phẫu thuật bản thân anh không có giấc ngủ sâu bởi mũi rất khó thở. Anh thường xuyên mất ngủ giữa đêm, đặc biệt vào những ngày trái gió trở trời, thời tiết nóng lạnh thất thường. Sau khi phẫu thuật thành công đã cải thiện được giấc ngủ, các triệu chứng khó thở, sức khỏe cũng tốt hơn”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mặc dù là bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng dễ dàng phát hiện và biết cách xử lý khi bị gãy xương sống mũi, sập tháp mũi…. Đa số bệnh nhân gặp phải tình trạng này đều có thể bị tổn thương sụn mũi và vách ngăn mũi do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Nếu không can thiệp kịp thời có thể để di chứng vĩnh viễn như đau nhức vùng mũi, chảy máu mũi, lệch sống mũi, vách ngăn… dẫn đến khó thở. Khi gặp những trường hợp trên bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

BSCK I. Vũ Quang Huy –

Trưởng Đơn vị Phẫu thuật thẩm mỹ, Chăm sóc da và Khám chữa bệnh theo yêu cầu

Chia sẻ ngay