Vừa qua, BVĐK tỉnh Lào Cai đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt khối tá tụy cho nam bệnh nhân N.V.M, 51 tuổi (xã Khánh Yên – huyện Văn Bàn) được chẩn đoán tắc mật và giãn ống tụy do u đầu tụy. Đây được đánh giá là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật tiêu hóa và luôn được xem là thách thức lớn ngay cả ở những Bệnh viện tuyến Trung ương.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đã nhập viện cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lào Cai với các biểu hiện vàng da, đau vùng thượng vị. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, làm các xét nghiệm và sinh thiết, giải phẫu bệnh, bệnh nhân được chẩn đoán tắc mật, giãn ống tụy do u bóng Vater và được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy (khối tá tràng- đầu tụy). Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn được ưu tiên lựa chọn trong trường hợp này. Phẫu thuật cắt khối tá tụy do u bóng Vater bao gồm cắt bỏ đầu tụy, một phần ống mật chủ, túi mật, toàn bộ tá tràng, quai đầu hỗng tràng, một phần của dạ dày, nạo vét hạch triệt để. Sau khi thực hiện cắt bỏ khối u cần thiết lập lại lưu thông đường tiêu hóa thông qua ba đầu nối: tụy – ruột, mật – ruột, dạ dày – ruột.

Các bác sĩ, thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân ung thư tụy

Đây là một phẫu thuật lớn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ của ê kíp gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và các phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chỉ được thực hiện ở những cơ sở ngoại khoa hàng đầu cùng với sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ hiện đại, đạt chuẩn, trang thiết bị y tế tiên tiến đảm bảo phẫu thuật thành công, an toàn. Bệnh nhân sau mổ được bác sĩ theo dõi hồi sức tích cực, giảm tối đa các biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu.

Hiện tại, sau mổ 05 ngày, bệnh nhân ổn định, hồi phục sức khỏe tốt. Kết quả phẫu thuật thành công đã khẳng định lại một lần nữa về năng lực chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong chẩn đoán ung thư sớm và lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa.

BSCKII. Tô Minh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai cho biết: “Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp có khả năng điều trị triệt căn cho những bệnh nhân bị ung thư vùng đầu tụy, tuy nhiên chỉ có 20% trường hợp ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán khi chưa di căn đến các tạng khác hoặc xâm lấn vào động mạch lớn… Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến u mật tụy như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.”

THANH HÀ

Chia sẻ ngay