Bệnh Parkinson là gì ?

Bệnh Parkinson là một bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng.  Mặc dù bệnh Parkinson có thể là một bệnh phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể điều trị tốt được, nhờ dùng thuốc đúng đắn, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác. Bệnh Parkinson không điều trị khỏi hẳn được, nhưng các bạn có thể chung sống với bệnh trong nhiều năm.

Nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì?

Người ta vẫn chưa biết được căn nguyên chính xác của bệnh Parkinson. Hiện tại, hầu hết các chuyên gia vẫn tin rằng Parkinson là do tương tác giữa các yếu tố của môi trường bên ngoài với tính mẫn cảm di truyền của cơ thể.

Bệnh Parkinson được chẩn đoán như thế nào ?

Chẩn đoán bệnh Parkinson do bác sỹ thực hiện, dựa vào lời kể của bệnh nhân và dựa vào việc khám bệnh. Cho tới nay vẫn chưa có một xét nghiệm nào có thể dùng để chẩn đoán khẳng định bệnh Parkinson.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson là gì?

Các triệu chứng chính của bệnh Parkinson bao gồm: run bàn tay, cánh tay hoặc chân, thường khởi phát ở một bên người, run xuất hiện ở tư thế nghỉ, khi thực hiện các công việc thường ngày thì cử động bị chậm chạp, bước chân đi bị chậm và kéo lê bước, rối loạn về thăng bằng, và cứng đờ các cơ bắp.

Liệu còn những triệu chứng nào khác của bệnh Parkinson không?

Còn có những triệu chứng khác nữa. Khi bệnh tiến triển thì về sau sẽ có các triệu chứng như: giảm biểu cảm của nét mặt, chảy nước miếng, khó xoay trở người, tư thế người như đông cứng, dáng đứng còng xuống, mệt mỏi, chữ viết bị nhỏ lại, táo bón, rối loạn về giấc ngủ, giọng nói thều thào, rối loạn về nuốt, rối loạn trí nhớ và rối loạn chức năng tư duy, trầm cảm, lo sợ, đau, rối loạn cảm giác, tiểu không kìm được, rối loạn tình dục, da khô, chóng mặt khi đứng và bị té ngã. Các triệu chứng này có thể sẽ trở nên nổi trội hơn lên.

Điều trị bệnh Parkinson như thế nào ?

Điều trị bệnh Parkinson căn bản là dựa vào thuốc và luyện tập phục hồi. Cũng có thể phải phẫu thuật não cho một vài trường hợp đã được chọn lọc. Khi bệnh nặng dần, thì phải điều chỉnh lại số lượng thuốc và số lần uống thuốc

Việc điều trị  Parkinson tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai?

Khoa Thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh Parkinson từ năm 2013. Người bệnh sau 1 đợt nhập viện để chẩn đoán bệnh, từ đó đưa ra một liều thuốc phù hợp trên từng người bệnh, sau đó bệnh nhân được hướng dẫn làm  bệnh án cấp thuốc ngoại trú hàng tháng. Tuy nhiên, mỗi một bệnh nhân có một quá trình điều trị bệnh Parkinson khác nhau vì vậy  rất cần sự tái khám đều đặn hàng tháng để việc theo dõi, điều chỉnh liều lượng thuốc đối với từng bệnh nhân là rất cần thiết, kết hợp với việc chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân tại nhà nhằm giúp chăm sóc giảm nhẹ, tránh để di chứng vận động, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng. Vì vậy hãy đến gặp chúng tôi các bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh Parkinson.

BS. Trần Hồng Quế – Khoa Thần kinh

Chia sẻ ngay