Quãng thời gian gần 30 năm cống hiến trong ngành y, BSCKII. Nguyễn Thị Định, Trưởng khoa Hô hấp – Nội tiết Nội C, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có lẽ trong tâm trí những đồng nghiệp và các bệnh nhân đã từng điều trị tại khoa hô hấp… sự xuất sắc của chị không phải ở những tấm bằng khen hay những danh hiệu thi dua, mà là ấn tượng về một người bác sỹ ân cần, trách nhiệm, một người mẹ hiền đã xoa dịu biết bao nỗi đau của những người bệnh.

Bác sỹ Định thăm khám cho bệnh nhân tại khoa

Không kể về mình, chị kể về mảnh đất Lào Cai nơi chị sinh ra giữa giai đoạn chống Mỹ khốc liệt, Thời đó tuổi thơ chị đã chứng kiến nhiều người xung quanh, có cả những người thân của mình ra đi vì đau ốm bệnh tật mà thiếu bác sỹ chăm sóc điều trị. Bên cạnh đó là tình yêu đối với ngành y đã thôi thúc chị học tập, phấn đấu trở thành người thầy thuốc giỏi của ngày hôm nay…

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Thái Nguyên, nữ bác sỹ người dân tộc H’mong được phân công về bệnh viện Đa khoa số I tỉnh Lào Cai công tác với vai trò bác sỹ điều trị. Trong điều kiện tỉnh vừa mới chia tách, điều kiện cho chăm sóc y tế còn nhiều hạn hẹp, đời sống của cán bộ nhân viên do vậy cũng gặp rất nhiều khó khăn, chị vẫn luôn định hướng cho mình muốn phục vụ bà con tốt hơn thì cần phải học tập trau dồi thêm chuyên môn và những kỹ năng khác. Hy sinh tình cảm gia đình, xa chồng, xa con thơ bé, chị lại tiếp tục lên đường học bác sỹ chuyên khoa II để bồi dưỡng thêm cho mình hành trang kiến thức. Và điều đặc biệt nhất cho đến thời điểm hiện tại, chị là nữ bác sỹ người dân tộc thiểu số đầu tiên có trình độ chuyên khoa II, là bậc cao nhất tại tỉnh Lào Cai.

Chị tâm sự, khoác lên mình chiếc áo blouse trắng mình cảm nhận đây là vịnh dự, cũng là một trách nhiệm lớn lao. Nghề y là một nghề đặc biệt, vì nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Người bệnhcũng có rất nhiều tâm trạng cảm xúc khác nhau, vì vậy, chữa bệnh phải gắn với tâm bệnh có nghĩa là ngoài việc điều trị bằng thuốc thì thầy thuốc phải quan tâm tới tinh thần của người bệnh.

Đặc thù của khoa chị là điều trị các bệnh về đường hô hấp, đối tượng hầu hết là người bệnh cao tuổi diễn biến bệnh hết sức nhanh chóng, phức tạp, do vậy càng cần phải có tinh thần trách nhiệm cao. Với tất cả người bệnh, chị luôn thăm khám kỹ càng, dành thời gian tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân một cách tận tình.

Bác Phùng Văn Tiêu, một bệnh nhân cao tuổi đang điều trị với ánh mắt rưng rưng tâm sự: “Tôi tuổi cao bệnh nặng, trước đây cũng đã từng phải đi tuyến Trung ương nhưng về điều trị ở đây tôi cảm thấy rất yên tâm, ngoài thuốc thang đầy đủ thì cử chỉ thận thiện chu đáo của các thầy thuốc ở khoa làm chúng tôi vơi đi sự lo lắng đối với bệnh tật, tôi thật sự rất biết ơn các thầy thuốc trong khoa”.

Chị tâm sự chỉ một mình mình cố gắng thôi chưa đủ, sự thành công đối với mỗi ca bệnh là kết quả của tinh thần làm việc tập thể, chính vì vậy, ngoài trau dồi chuyên môn chị còn xây dựng khoa Nội hô hấp thành một khối thống nhất, đoàn kết với tinh thần làm việc khoa học. Đối với các bác sỹ trẻ,song song với việc tuân thủ các quy định về chuyên môn chị còn luôn quan tâm tới việc bồi dưỡng các kỹ năng mềm, nâng cao năng lực cảm xúc cho nhân viên, tạo môi trường làm việc thân thiện, tất cả đều hướng chung về một mục  tiêu duy nhất là làm làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ trẻ Phạm Hồng Khánh – Nhân viên khoa Nội hô hấp chia sẻ, em cảm thấy rất may mắn vì khi chập chững ra nghề đã được người thầy tận tụy như bác sỹ Định hướng dẫn, em thấy mình tự tin trưởng thành lên rất nhiều và học được cách làm việc khoa học để công việc của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn Lê Thị Liên – Điều dưỡng trưởng khoa Nội hô hấp ánh lên niềm tự hào khi nhận xét về người trưởng khoa của mình: “Em và các bạn điều dưỡng trong khoa học được từ bác sỹ Định sự tận tâm với người bệnh, cách thức tổ chức công việc đến kỹ năng mềm trong cuộc sống để phối hợp tốt hơn với nhau trong công việc”

Dưới sự dìu dắt của bác sỹ Định, tập thể khoa luôn được Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao, là khoa có nhiều cải tiến hiệu quả, là mô hình điểm về cải tiến chất lượng theo phương pháp Lean, được bệnh viện khen ngợi đánh giá cao.

Trích đoạn một bức thư cảm ơn được tập thể những bệnh nhân đang điều trị tại khoa gửi đến Bác sỹ Định và tập thể khoa

Rất nhiều những bức thư khen ngợi của người bệnh được chị lưu giữ cẩn thận, nó như một món quà tinh thần tạo động lực nhắc nhở chị và cả tập thể cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cảm nhận sự tận tâm, trách nhiệm của tập thể khoa, nhạc sĩ Phùng Chiến trong quá trình điều trị tại khoa đã sáng tác bài hát tặng riêng cho chị và các thầy thuốc trong khoa bài hát “Blouse trắng – Tình ru”, và đã trở thành một bài hát đặc biệt cho ngành Y tế Lào Cai. Chị tâm sự hơn 30 năm làm nghề y đây là món quà vô giá, phần thưởng lớn nhất rất đáng trận trọng đối chị với tập thể khoa.

27/2 ngày của các thầy thuốc Việt Nam, trân trọng gửi tới chị và đồng nghiệp lời chúc thành công và phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của người bệnh và đồng nghiệp.

ThS. Vũ Thị Kim Việt

Chia sẻ ngay