Ngày 11/3, hệ thống giám sát dịch bệnh của Lào Cai xác định 2 du khách quốc tịch Pháp đang du lịch tại Sa Pa có đi cùng khoang trong chuyến bay với chị Đ.T.L.T – bệnh nhân Covid-19 thứ 34 của Việt Nam. Các đơn vị y tế đã nhanh chóng điều tra lịch trình, sức khỏe và đưa 2 du khách trên về cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, đồng thời thực hiện lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ tw làm xét nghiệm chẩn đoán.

Theo các thông tin điều tra, 2 du khách Pháp đến thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/3 trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hãng hàng không Quatar Airway xuất phát từ Doha, Quatar (chuyến bay có bệnh nhân Đ.T.L.T). Từ ngày 2-9/3, 2 du khách đã di chuyển qua Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội. 23h ngày 9/3, 2 du khách đến Sa Pa bằng xe Sao Việt. Trong thời gian ở Sa Pa, 2 du khách đã ở tại khách sạn Pistachio, Sapa sisters, đi tham quan tại xã Tả Van, Lao Chải. Sáng ngày 11/3, hai du khách này được hệ thống giám sát của Lào Cai xác nhận thông tin có đi cùng bệnh nhân Covid-19 thứ 34 của Việt Nam và được đưa ngay về BVĐK tỉnh Lào Cai cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 23h ngày 11/3 đã xác định 58 người dân Lào Cai có tiếp xúc liên quan với 2 du khách. Trung tâm y tế thị xã Sa Pa cũng đã thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh và phun khử trùng các khu vực mà khách đến và lưu lại. Đến 17h ngày 12/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo 2 trường hợp này đều có kết quả âm tính.

Lan Anh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai

Chia sẻ ngay