Viêm da cơ địa là một bệnh da thường gặp, bệnh gây nên bởi sự tương tác giữa yếu tố di truyền (cơ địa) và yếu tố môi trường (yếu tố kích thích), hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn.

– Viêm da cơ địa tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được hỗ trợ chữa trị sớm và đúng cách.

– Mục tiêu điều trị là kiểm soát lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

CÁCH PHÒNG NGỨA VIÊM DA CƠ ĐỊA

1.Tránh các yếu tố gây bùng phát bệnh như: Dị ứng thức ăn, dị ứng lông chó mèo,…Thường xuyên vệ sinh da để làm giảm tình trạng khó chịu, loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn trên da.

  1. 2. Không tắm lá: Tắm lá khiến da khô hơn do làm thay đổi độ PH da và có chứa nhiều vi khuẩn, chất bẩn gây nhiễm trùng trên da, làm hàng rào bảo vệ da bị tổn thương. Vì vậy, tắm các loại nước lá làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây nên viêm da cơ địa. Để tránh những tổn thương da chỉ nên tắm bằng nước ở nhiệt độ dao động từ 36–38 độ C là phù hợp.
  2. Lựa chọn sản phẩm làm sạch phù hợp với da: Da nguời bình thường luôn giữ ph dao động quanh 5,5. Các sản phẩm là sạch bao gồm xà phòng, nước rửa bát, sữa tắm, nước hoa, … Không phù hợp có thể thay đổi ph da của bạn, khiến da khô hơn.
  3. Chăm sóc da với các sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp, tránh để da khô, ngứa ngáy, khó chịu.
  4. Chọn lựa các loại trang phục phù hợp với làn da, đặc biệt là trang phục mềm mại, dịu nhẹ. Nên tránh các trang phục cứng, thấm hút kém, dễ gây ngứa.
  5. Hạn chế cào gãi tổn thương: Viêm da cơ địa có triệu chứng khô da, gây ngứa ngáy khó chịu thường khiến người bệnh cào gãi đến trầy da. khi ngứa ngáy có thể bôi dưỡng ẩm và xịt khoáng thường xuyên trong ngày để làm dịu da, giảm kích ứng và giúp người bệnh không còn ngứa ngáy muốn cào gãi, có thể sử dụng kháng histamin giảm ngứa.

CÁC YẾU TỐ LÀM NẶNG BỆNH LÀ GÌ?

Có rất nhiều yếu tố có thể khởi phát đợt bệnh và làm trầm trọng bệnh. Khí hậu hanh khô làm cho da khô hơn nên các trẻ viêm da cơ địa thường nặng hơn về mùa đông và đỡ hơn về mùa hè. Sử dụng xà phòng, tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa cũng làm bệnh nặng lên. Điều kiện vệ sinh kém, nhiễm khuẩn, thức ăn cũng là những yếu ố hay gặp khởi phát đợt cấp của viêm da cơ địa.

VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ THỂ CÓ LÂY TRUYỀN HAY KHÔNG?

Viêm da cơ địa là bệnh không lây. Tuy nhiên, viêm da cơ địa là một yếu tố thuận lợi để lây các nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc virus như chốc, u mềm lây, herpes.

CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ KHỎI VIÊM DA CƠ ĐỊA KHÔNG?

Nguyên tắc điều trị chính là phục hồi hàng rào da, kiểm soát nhanh đợt cấp bằng thuốc chống viêm, duy trì tình trạng ổn định của bệnh bằng dưỡng ẩm.

Trong các đợt cấp, người bệnh nên đến khám tại chuyên khoa da liễu, nhận định, chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh để có được phương án điều trị phù hợp. Điều trị cơ bản là corticoid bôi tại chỗ và phục hồi hàng rào da bằng dưỡng ẩm và chất làm mềm da. Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc bôi và thuốc uống cần thiết khác.

Trong đợt bệnh ổn định, duy trì các sản phẩm dưỡng ẩm, tránh các yếu tố khởi phát vô cùng quan trọng để kéo dài thời gian không bệnh.

Khoa Da liễu BVĐK tỉnh Lào Cai là địa chỉ uy tín lâu năm, chúng tôi đã tạo dựng niềm tin mạnh mẽ, khẳng định vị thế trong khám, điều trị bệnh viêm da cơ địa và các bệnh da liễu tại tỉnh Lào Cai.

Đ/C LIÊN HỆ KHOA DA LIỄU: TẦNG 3 TÒA NHÀ A1, BVĐK TỈNH LÀO CAI.

HOTLIME: 0353.010.668         

FANPAGE: KHOA DA LIỄU-BVĐK TỈNH LÀO CAI

BIÊN SOẠN: CNĐD Nguyễn Tuyết Nhung

 

 

 

 

Chia sẻ ngay