Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vắc xin COVID-19 an toàn và tiêm vắc xin sẽ giúp bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin COVID-19 có thể gây ra các phản ứng phụ, hầu hết đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và tự biến mất trong vài ngày, điển hình bao gồm: Sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, tiêu chảy. Đây là phản ứng có lợi khi cơ thể đáp ứng tốt với vắc xin.

Tuy nhiên, nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe như sốt trên 39 độ, nôn, khó thở, dị ứng, phát ban, tím tái… cần báo ngay cho Bệnh viện để xử lý triệu chứng.

Hệ thống giám sát tiêm chủng Việt Nam cũng ghi nhận, có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm như sốt cao, chóng mặt, đau bụng, sưng hạch, vã mồ hôi, ngứa, phát ban. Các trường hợp này đều được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đặc biệt, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng đông máu sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Từ ngày 8/3-20/4, cả nước đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 với gần 80 ngàn người thuộc các nhóm ưu tiên được tiêm vắc xin, tất cả đều đảm bảo an toàn.

Về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trước và sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, các chuyên gia khuyến cáo người được tiên nên ăn uống đủ chất, gồm 4 nhóm thực phẩm là: nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin, khoáng chất và các chất xơ (các loại rau, củ, trái cây…), ngoài ra cần bổ sung thêm Vitamin, uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả để tăng sức đề kháng; Dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tập luyện nhẹ nhàng.

Đánh giá cho thấy, những số liệu ghi nhận về phản ứng sau tiêm vắc xin  phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong hơn 1 tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp; Quy trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam cũng được đánh giá là triển khai bài bản và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, cụ thể là công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, chúng ta vẫn nên thực hiện khuyến cáo 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng chống dịch hiệu quả, an toàn./.

Chia sẻ ngay