Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân. Vì vậy, ngành y tế đã phối hợp ngành bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai các giải pháp cải tiến quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Củng cố mạng lưới y tế cơ sở

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Theo đó, ngành y tế tăng cường củng cố và phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh, đặc biệt là mạng lưới y tế tuyến cơ sở. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại các cơ sở khám, chữa bệnh được tăng cường. Quy trình khám, chữa bệnh, nhất là khám, chữa bệnh BHYT được cải thiện, không chỉ bảo đảm quyền lợi mà còn tạo dựng niềm tin đối với người dân khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương vừa thực hiện thành công ca mổ song thai cho thai phụ Lù Thị Bé. Trước đây, với những ca này, bệnh nhân phải chuyển qua tuyến tỉnh. Có thẻ BHYT nên khi nằm viện, chị Lù Thị Bé được quỹ BHYT chi trả từ 80% đến 100%. Chị Lù Thị Bé cho biết: Thẻ BHYT thực sự hữu ích, giúp giảm chi phí trong khám và điều trị, nhất là với những người nghèo.

Phẫu thuật cắt đại tràng và nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương là một trong những đơn vị được đầu tư trang thiết bị hiện đại của tỉnh. Hiện bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó như phẫu thuật nội khớp, phẫu thuật nội soi, xét nghiệm chuyển hóa cơ bản. Với những ca bệnh nặng, bệnh viện hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Chất lượng nguồn nhân lực của bệnh viện được nâng cao, hiện bệnh viện có 18 bác sỹ chuyên khoa I.

Bác sỹ Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cho biết: Tập thể y sỹ, bác sỹ không ngừng phấn đấu làm chủ những kỹ thuật điều trị mới. Đây là giải pháp hiệu quả nhất để thu hút người dân đến khám và điều trị. Trong 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viện có hơn 14.200 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó 12.874 lượt khám, chữa bệnh bằng BHYT; hơn 4.400 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó có 4.256 lượt bệnh nhân điều trị bằng BHYT.

Các phòng khám đa khoa khu vực Bản Lầu, Pha Long và  các trạm y tế xã đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, chất lượng khám, chữa bệnh nâng lên, góp phần giảm áp lực và quá tải cho Bệnh viện Đa khoa huyện và các bệnh viện tuyến tỉnh. Từ đầu năm đến nay, tổng số lượt người khám bệnh tại 3 phòng khám đa khoa khu vực tăng 41,8%.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Mường Khương Lê Bá Mạnh cho biết: Việc truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT được Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh đã giúp người dân nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính được đơn vị triển khai quyết liệt và hiệu quả qua phần mềm dữ liệu kết nối với cơ sở. Sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và bảo hiểm xã hội đã đảm bảo quyền lợi của người dân một cách nhanh chóng, thuận lợi. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thẩm định chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 31.265 lượt người, tổng số tiền hơn 13,6 tỷ đồng.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu thu hút người dân tham gia BHYT, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm xã hội, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình bảo hiểm xã hội, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên… Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 709.159 người tham gia BHYT, tăng 6.168 người so với cùng kỳ năm 2019, đạt 98,9% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh cho thai phụ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Bà Sùng Thị Mỷ (xã Dền Sáng, huyện Bát Xát) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tâm sự: Gia đình tôi thuộc diện nghèo, còn tôi thì đau yếu quanh năm, thường xuyên phải nhập viện, nếu không có BHYT chắc chắn sức khỏe của tôi không được ổn định đến bây giờ. Nhờ chính sách BHYT cho hộ nghèo, gia đình tôi như có phao cứu sinh, an tâm hơn trong cuộc sống.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở khám, chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân được thụ hưởng một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT.

Bác sỹ Nguyễn Khánh Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, bệnh viện thực hiện đồng bộ các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tăng cường quản lý tuân thủ phác đồ điều trị và quản lý kê đơn. Công khai, minh bạch quy trình khám, chữa bệnh BHYT, chi phí khám, chữa bệnh của bệnh viện…

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 22 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh (17 cơ sở y tế công lập và 5 cơ sở y tế ngoài công lập). Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện công tác giám định BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT theo quy định mới cho người bệnh có BHYT. Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh bằng BHYT. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên nên đã xử lý và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT.

MẠNH DŨNG

Chia sẻ ngay