Sau ca phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco kết hợp đặt thủy tinh thể nhân tạo (IOL) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, hai mắt của bệnh nhân Phàn Chằn Siểu, 53 tuổi (Bảo Thắng, Lào Cai) đã nhìn thấy ánh sáng sau hơn 15 năm bị mù.

Bệnh nhân Phàn Chằn Siểu đã nhìn thấy ánh sáng sau 15 năm bị mù

Theo lời kể của bệnh nhân, 15 năm trước cả hai mắt bị mờ dần, ít lâu sau mù hẳn, không còn làm được việc gì. Bệnh nhân có đi khám, chữa ở một vài nơi nhưng không thành công. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện thủy tinh thể đục hoàn toàn, không quan sát được thành phần phía sau. Qua hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Phaco kết hợp đặt thủy tinh thể nhân tạo (IOL).
Phẫu thuật Phaco là phương pháp dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo (IOL). Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay để điều trị căn bệnh đục thủy tinh thể. Vết mổ không cần khâu mà sẽ tự liền. Phẫu thuật Phaco chỉ kéo dài khoảng 15 – 20 phút, tỷ lệ thành công cao, thị lực và chất lượng thị giác sau phẫu thuật tốt và hầu như không có biến chứng. Đặc biệt, vết mổ nhỏ nên bệnh nhân có thể nhanh chóng sinh hoạt trở lại bình thường.

Vỡ òa trong niềm vui khi được nhìn thấy ánh sáng, bệnh nhân Siểu chia sẻ: “Suốt hơn 15 năm qua tôi cam chịu cảnh mù lòa, chẳng lúc nào dám nghĩ đến chuyện đi bệnh viện chữa trị cho sáng mắt. Không ngờ lại gặp được các bác sỹ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công mang lại ánh sáng cho tôi, tôi cảm thấy như mình được sinh ra thêm một lần nữa”.
Hiện nay, khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong những đơn vị y tế đi đầu tại tỉnh Lào Cai: Khám, tư vấn, quản lý và điều trị các bệnh về mắt, thực hiện phẫu thuật glôcôm, bóc mộng bằng phương pháp ghép kết mạc tự thân, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco…
Với những thành quả từ nhiều ca phẫu thuật thành công đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là minh chứng rõ hơn những phát triển vượt bậc trong điều trị các bệnh về mắt để phục vụ bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

THANH HÀ

Chia sẻ ngay