Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và của UBND tỉnh về việc tăng cường đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19; Sở Y tế Lào Cai đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19, trong đó văn bản số 1360 ngày 28/7/2020 nêu rõ, sẽ triển khai lấy mẫu cho toàn bộ những người đi, đến/ về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi về địa phương tính từ ngày 15/7/2020.

Tính đến 10.30’ ngày 29/7, tỉnh Lào Cai đã rà soát được 839 trường hợp người dân trở về từ Đà Nẵng. (Cụ thể: thành phố Lào Cai 279 người, Bảo Thắng 136 người, Văn Bàn 104 người, Bắc Hà 104 người, thị xã Sa Pa 81 người, Bảo Yên 69 người, Bát Xát 47 người, Mường Khương 18 người, Si Ma Cai 1 người). Các trường hợp đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho chính quyền địa phương/cơ quan y tế để được cách ly, theo dõi, điều trị.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thành phố Lào Cai trở về từ Đà Nẵng

Bắt đầu từ ngày 29/7, các đơn vị y tế trong tỉnh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Phương án là lấy mẫu cuốn chiếu theo từng huyện, bắt đầu từ thành phố Lào Cai để đảm bảo lấy mẫu đến đâu làm xét nghiệm ngay đến đó. Các mẫu xét nghiệm sau khi lấy sẽ được bảo quản theo quy định và chuyển ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm bằng phương pháp Real time – PCR tại Trung tâm.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã cũng sẽ tiếp tục rà soát, lập danh sách toàn bộ những người đi, đến, về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi tính từ ngày 15/7, thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ các trường hợp này. Đối với các bệnh viện cũng tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SAR-CoV-2 đối với bệnh nhân, cán bộ y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Lan Anh – Phương Hiền

Trung tâm KSBT

Chia sẻ ngay