Với chủ trương chống dịch như chống giặc, ko phân biệt người nước ngoài, người đi lao động trở về từ vùng dịch, người già, trẻ em. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị y tế, đồng thời phối hợp chặt chẽ vớicác địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức các khu vực cách ly, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, phòng bệnh tốt nhất cho những người được cách ly tại đây.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai được đưa vào sử dụng từ năm 2013.  Qua gần 7 năm, cơ sở vật chất của Bệnh viện không còn được như mới, nhưng bệnh viện luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những trường hợp đang cách ly tại đây.Trong đợt này, ngoài những trường hợp người Việt còn có thêm những trường hợp là người nước ngoài. Do vậy, bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo từ các phòng bệnh đến việc phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho người được cách ly, điều trị. 


Cán bộ y tế theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân tại phòng cách ly BVĐK tỉnh.

    Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tổng số 98 giường, mỗi phòng bệnh được sắp xếp từ 1-2 giường, mỗi giường luôn đảm bảo có khoảng cách từ 1,5-2m. Việc chăm sóc bệnh nhân cũng như vệ sinh, thugom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hằng ngày theo đúng quy định. 2 ngày/ 1 lần, toàn bộ khu cách ly và các phòng bệnh được phun thuốc khử trùng.Bệnh viện cũng đã bố trí 5 phòng bệnhđặc biệt với tổng số 10 với giường dành cho người nước ngoài, mỗi phòng đều bảo đảm đủ phương tiện sinh hoạt thiết yếu như: điện, nước, xà phòng, chậu, chăn, màn, khu vệ sinh riêng.


Lãnh đạo Sở Y tế và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra việc chuẩn bị các suất ăn cho người được cách ly tại khu cách ly

Riêng về chế độ ăn, theo quy định, mỗi trường hợp cách ly, điều trị Covid-19 tại cơ sở tế và cả cán bộ y tế phục vụ người cách ly đều được hưởng chế độ 44.700 đồng.Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, bệnh viện còn huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm kinh phí cho suất ăn đối với người nước ngoài, nâng tổng suất ăn là 60 nghìn đồng trên ngày tương đương với 3 USD. Các loại nhu yếu phẩm khác được đảm bảo theo đúng chỉ đạo của ngành Y tế như: Nước rửa tay sát khuẩn; giấy về sinh; khẩu trang, nước uống…Việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các công dân cách ly luôn được các y, bác sĩ thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Tính từ ngày 25/1/2020 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị, chăm sóc, cách ly cho tổng số 94 lượt người, trong đó có 15 người là công dân nước ngoài.

Khu cách ly tại BVĐK tỉnh Lào Cai

Ngoài khu cách ly tại BVĐK tỉnh, hiện nay, tỉnh Lào Cai còn có 04 khu cách ly tập trung là BVĐK huyện Sa Pa, khách sạn Topas Elcologe, BVĐK huyện Bảo Thắng vàKhu cách ly tập trung do Quân đội quản lý tại km 19 quốc lộ 70 thôn Tòng già, thị trấn Phong Hải huyện Bảo Thắng. Những trường hợp cách ly là những đối tượng đi từ vùng có dịch về, người có tiếp xúc với người nghi nhiễm. Trong thời gian cách ly tại đây, các công dân sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất về sinh hoạt, toàn bộ đồ dùng sinh hoạt cá nhân, suất ăn trong ngày đều được cung cấp miễn phí. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện thoải mái nhất trong thời gian cách ly, các khu vực này được trang bị các thiết bị nghe nhìn, wifi để phục vụ công dân.

Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Sở Y tế, tỉnh Lào Cai có 348  ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly và giám sát tại các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung. Các khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân được cách ly ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai

Chia sẻ ngay