Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện tuyến Trung ương đã phẫu thuật thành công ca cắt u gan do ung thư gan cho bệnh nhân D.V.T 55 tuổi trú tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Trước đó, qua thăm khám, bệnh nhân D.V.T 55 tuổi trú tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai đã phát hiện ra khối u gan có kích thước 3,2 x 2,8 cm. Sau đó bệnh nhân tiến hành kiểm tra sinh thiết tại bệnh viện và phát hiện ra ung thư gan. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Trung tâm ung bướu – Y học hạt nhân đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Các bác sỹ đang thực hiện ca mổ cho bệnh nhân.

Trước đây, những ca phẫu thuật có mức độ phức tạp như vậy thường được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Thạc sĩ Tô Minh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân cho biết: “Phẫu thuật ung thư gan đòi hỏi phải cắt toàn bộ khối u ở trong gan, đây là một ca phẫu thuật rất khó, đòi hỏi trình độ kỹ thuật của kíp mổ phải rất tốt, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Với những trang thiết bị và phương tiện hiện có, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp với tuyến Trung ương hoàn toàn có thể thực hiện ca cắt bỏ u gan này giúp cho đồng bảo Nhân dân trên địa bàn tỉnh không phải chuyển lên tuyến Trung ương.”

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra khối u nằm giữa gan, đây là vị trí có nhiều mạch máu và đường mật trong quá trình phẫu thuật sẽ tăng nguy cơ tai biến. Theo các chuyên gia đây là ca phẫu thuật mức độ khó gấp đôi so với cắt thùy gan phải, vì phải thực hiện hai diện cắt, nên đòi hỏi kỹ thuật cao tránh biến chứng dò mật và chảy máu. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, e-kíp mổ đã cắt bỏ khối u thành công cho bệnh nhân.

Cũng trong thời gian này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật “cắt bàng quang toàn bộ qua nội soi” thành công cho bệnh nhân 72 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang. Đây cũng được đánh giá là ca phẫu thuật phức tạp.

Với việc ngày càng phát triển, ứng dụng nhiều thành tựu nghiên cứu y học hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo ra cơ hội được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao cho người bệnh ngay tại địa phương.

Theo laocaitv.vn

Chia sẻ ngay