Đến 6 giờ sáng 2/6, Việt Nam bước vào ngày 47 không có ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn ở nguy cơ cao khi phát hiện những ca nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 2/6: 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong 328 ca mắc Covid-19, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.256, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 23

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.301

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 932

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có 293/328 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiện chỉ còn 35 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó đã có 17 ca âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đánh giá Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp.

Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Những ca nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở không cách ly y tế gây đe doạ rất lớn đến thành quả đạt được, 47 ngày không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới nhất là trường hợp cô gái trẻ nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài, bay đến Tân Sơn Nhất

Trước trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia vừa có văn bản khẩn gửi đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ, sinh năm 1990. Trước đó, tối 28/5, trường hợp này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM phát hiện chị bị sốt và cách ly tại BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với Covid-19. Dự kiến trong ngày 2/6 sẽ có kết quả xét nghiệm lần thứ 1. 

Dù có kết quả âm tính, người phụ nữ này vẫn được cách ly, theo dõi trong 14 ngày.

Theo Bộ Y tế, để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại  khu vực.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Dân trí

Chia sẻ ngay