Kháng sinh trị đau mắt đỏ chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng. Thông thường trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng ở mắt này, các loại thuốc kháng sinh được bào chế dưới dạng thuốc  tra, nhỏ mắt tại chỗ được kê đơn dùng nhiều nhất. Vậy khi bị đau mắt đỏ nên và không nên dùng kháng sinh nào? Chi tiết sẽ có đầy đủ trong bài viết sau đây!

Thuốc kháng sinh có công dụng gì với chứng đau mắt đỏ?

Thuốc kháng sinh trị đau mắt đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị làm giảm các triệu chứng gây nên bệnh đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục của mắt khi bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên kháng sinh trị đau mắt đỏ chỉ phát huy công dụng của thuốc khi được dùng đúng cho tình trạng bệnh và phù hợp với thể trạng của mỗi người.

Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì thế, để đảm bảo công dụng của thuốc và không gây ảnh hưởng đến bản thân hãy đến các cơ sở y tế khám mắt để được các bác sĩ chẩn đoán, hướng dẫn điều trị và kê đơn thuốc đau mắt đỏ an toàn nhất.

Bị đau mắt đỏ có thể dùng kháng sinh gì?

Những loại kháng sinh chữa đau mắt đỏ và thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần kháng sinh sau đây chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi được bác sĩ chỉ định sử dụng cho từng trường hợp bị bệnh đau mắt đỏ khác nhau. Tuyệt đối không tự mua và sử dụng khi chữa có chỉ định từ bác sĩ để hạn chế các biến chứng nguy hiểm về mắt.

Theo các chuyên gia, người bệnh nên sử dụng thuốc kháng sinh chống đau mắt đỏ dạng tra, nhỏ mắt tại chỗ. Vì dạng nước nhỏ mắt sẽ có tác động rộng, tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn và giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh, nhiễm trùng.

Các loại kháng sinh trị đau mắt đỏ hiệu quả thường được bác sĩ kê đơn như:

  1. Kháng sinh Tobramycin 0,3%

– Tên thuốc: Tobrex

– Đối tượng sử dụng: Người gặp phải tình trạng nhiễm trùng ngoài nhãn cầu hay nhiễm trùng ở các phần phụ của mắt do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Người bị đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

– Thành phần chính: Tobramycin 0,3% (3mg/ ml) và Toeycine

– Hướng dẫn sử dụng: Nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào mắt, khoảng cách 4 giờ/lần, nhỏ liên tục trong 7 ngày. Những người bị nhiễm khuẩn ở cấp độ nặng có thể nhỏ 2 giọt vào mắt mỗi giờ, khi tình trạng cải thiện có thể giảm bớt liều.

Kháng sinh Tobramycin là loại kháng sinh nhóm Aminoglycosid thuộc nhóm thuốc kháng sinh dùng để điều trị tại chỗ có đáp ứng với steroid. với công dụng diệt khuẩn, chống lại các vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh này gây nên các bệnh như: viêm giác mạc, đau mắt đỏ, viêm mí mắt, lẹo mắt…

Trong đó, thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh trị đau mắt đỏ Tobramycin trong thành phần của thuốc được sử dụng nhiều là thuốc trị đau mắt đỏ Tobrex với thành phần chính là Tobramycin 0,3% (3mg/ ml) và Toeycine.

(Hình 1: Thuốc Tobrex có thành phần chính là kháng sinh Tobramycin)

  1. Kháng sinh Ofloxacin 0,3%

– Tên thuốc: Oflovid

– Đối tượng sử dụng: Người bị viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ… Dự phòng nhiễm khuẩn trước và sau khi phẫu thuật mắt.

– Thành phần chính: Ofloxacin 0,3% (15mg/5ml)

– Hướng dẫn sử dụng: Nhỏ 1 giọt vào mắt bị đau, ngày nhỏ 3 lần hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Kháng sinh Ofloxacin có tác dụng ức chế tổng hợp ADN của vi khuẩn, diệt khuẩn hữu hiệu, ức chế được cả sự tổng protein của các vi khuẩn gây nên các bệnh như: đau mắt đỏ, viêm xoang, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và viêm tuyến tiền liệt, viêm đường hô hấp trên và dưới, …

Trong đó, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt chứa kháng sinh trị đau mắt đỏ Ofloxacin trong thành phần của thuốc được sử dụng nhiều hiện nay là thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid. Ngoài ra còn có các loại thuốc nhỏ mắt Okacin, thuốc nhỏ mắt Vigamox.

(Hình 2: Thuốc mắt Oflovid có thành phần chính là kháng sinh Ofloxacin)

  1. Kháng sinh Neomycin và Polymycin B

– Tên thuốc: Cebemyxine 5g

– Đối tượng sử dụng: Người bị đau mắt đỏ, nhiễm khuẩn, viêm bờ mi và loét củng mạc

– Thành phần chính: Neomycin và Polymycin.

– Hướng dẫn sử dụng: Tra 1/2cm thuốc mỡ vào mắt bị nhiễm trùng, thực hiện từ 1-5 lần/ngày và sử dụng liên tiếp trong 7 ngày.

Kháng sinh Neomycin và Polymycin B được bào chế chế dưới dạng thuốc mỡ tra mắt là hai loại kháng sinh được sử dụng làm kháng sinh trị đau mắt đỏ với tác dụng tiêu diệt vi khuẩn (nhưng không có khả năng tiêu diệt trực khuẩn mủ xanh).

Trong đó, thuốc mắt chứa hai loại kháng sinh Neomycin và Polymycin B trong thành phần của thuốc là thuốc nhỏ mắt Cebemyxine thường được sử dụng để nhỏ mắt khi đau mắt đỏ.

(Hình 3: Thuốc nhỏ mắt Cebemyxine có thành phần chính là Neomycin và Polymycin B)

  1. Kháng sinh Cloramphenicol

– Tên thuốc: Cloramphenicol 0,4%

– Đối tượng sử dụng: Người bị đau mắt đỏ, viêm nhiễm ở mắt.

– Thành phần chính: Cloramphenicol 20mg.

– Hướng dẫn sử dụng: Mỗi lần nhỏ 1-2 giọt, ngày nhỏ từ 2 – 4 lần.

Kháng sinh Cloramphenicol là loại kháng sinh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và diệt khuẩn khi ở nồng độ cao.

Trong đó, thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh trị đau mắt đỏ Cloramphenicol  trong thành phần của thuốc được sử dụng nhiều hiện nay là thuốc nhỏ mắt Collydexa. Thuốc được chỉ định dùng điều trị đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp tính, viêm mí mắt, nhiễm trùng tuyến lệ, ….

(Hình 4: Kháng sinh Cloramphenicol hỗ trợ khắc phục triệu chứng của đau mắt đỏ)

Những loại kháng sinh trị đau mắt đỏ không nên sử dụng.

Theo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực Nhãn khoa khuyến cáo không được sử dụng sản phẩm thuốc có chứa cortisol nếu không được bác sĩ kê đơn chỉ định sử dụng. Nếu thực hiện nhỏ thuốc mắt chứa cortisol tùy ý sẽ gây nên tình trạng loét giác mạc do virus Herpes hay nấm, thậm trí gây ra mù lòa nếu lạm dụng thuốc quá nhiều.

Cortisol là hoạt chất các chuyên khoa mắt khuyến cáo không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định. Trong đó phải kể đến thuốc nhỏ mắt Clodexa, thuốc nhỏ mắt Nemydexan và V-Rohto nhỏ nhiều sẽ gây tăng nhãn áp, có thể gây ra thêm nhiều biến chứng khác về mắt thậm chí có nguy cơ dẫn đến mù lòa, làm cho quá trình điều trị phức tạp và tốn kém hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh trị đau mắt đỏ

Dù là loại kháng sinh trị đau mắt đỏ nên dùng hay không nên dùng đều phải được chỉ định sử dụng từ bác sĩ chuyên khoa mắt, tuân theo đúng hướng dẫn dẫn từ bác sĩ để đảm bảo đúng công dụng của thuốc trong quá trình sử dụng khi bị đau mắt đỏ.

  • Trong quá trình dùng kháng sinh trị đau mắt đỏ, chỉ được sử dụng một loại thuốc kháng sinh cho mắt.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh trị đau mắt đỏ đúng liều lượng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhằm bảo vệ đôi mắt của bạn
  • Có thể kết hợp sử dụng nước muối sinh lý (thuốc nhỏ mắt natri clorid 0,9%) để vệ sinh mắt hàng ngày để rửa sạch bụi bẩn, virus, vi khuẩn trong mắt, giúp mắt giảm bớt cảm giác cộm rát, khó chịu.
  • Nếu có bất kỳ biểu hiện triệu chứng bất thường nào của mắt trong quá trình sử dụng kháng sinh trị đau mắt hãy ngưng sử dụng và tới cơ sở y tế uy tín gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về kháng sinh trị đau mắt đỏ nên và không nên dùng loại nào. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết về những loại kháng có hiệu quả trong việc điều trị đau mắt đỏ cũng như những loại kháng sinh không nên sử dụng. Hãy chia sẻ với gia đình, người thân và bạn bè nếu thấy thông tin hữu ích bạn nhé.

Tác giả: ThS. Ds. Nguyễn Thị Thúy An

Chia sẻ ngay