Khai trương phòng tư vấn “ngày đầu tiên” cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường

Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công ty Servier Việt Nam khai trương đưa vào hoạt động Phòng Tư vấn “Ngày đầu tiên” cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

(Lễ khai trương Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên”)

Mỗi ngày, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai rất đông. Hiện tại, Bệnh viện đang quản lý hơn 3000 bệnh án ngoại trú của bệnh nhân đái tháo đường và tăng huyết áp. Tuy nhiên, áp lực về số lượng bệnh nhân đông khiến thời gian bác sĩ giải đáp thắc mắc của người bệnh về phương pháp điều trị, dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt còn hạn chế. Vì vậy, hướng tới sự hài lòng của người bệnh với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống, Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động sẽ mang đến những kiến thức trực tiếp về chăm sóc sức khỏe, thay đổi lối sống của người bệnh theo hướng tích cực để đẩy lùi bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Lào Cai.

(Phòng tư vấn cho “Ngày đầu tiên” cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường)

Đây là một chương trình trong chuỗi dự án Phi lợi nhuận về chăm sóc sức khỏe toàn diện đối với hai bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường ngày càng quan trọng. Được khởi xướng từ năm 2016 bởi Công ty Servier Việt Nam dưới sự bảo trợ của Hội Tim mạch Việt Nam và Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Dự án cộng đồng “Ngày đầu tiên” ra đời với ý nghĩa hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, cơ sở y tế và quan trọng nhất là người bệnh trong việc nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường, thay đổi nhận thức về các bệnh lý không lây nhiễm, giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm, xây dựng lối sống tích cực tập trung vào quản lý tình trạng bệnh lâu dài, nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

Đến với phòng tư vấn, các bệnh nhân mắc đái tháo đường và tăng huyết áp  sẽ được tư vấn, chăm sóc sức khỏe trực tiếp. Tại đây, các điều dưỡng sẽ hướng dẫn người bệnh điền phiếu theo bảng câu hỏi, phân tích tình trạng bệnh, giải thích kết quả chấn đoán và cung cấp các kiến thức, công cụ giúp bệnh nhân, người thân quản lý bệnh phù hợp, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày…

Mô hình khám chữa bệnh kết hợp Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” khắc phục được khuyết điểm của mô hình truyền thống giúp bệnh nhân được hỗ trợ đúng bao gồm thông tin chính thống và kỹ năng cần thiết để tự quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, vừa tiết kiệm thời gian không phải chờ đợi lâu, bác sỹ giảm tải áp lực tư vấn. Qua đó, nâng cao chất lượng thăm khám, cải thiện sự hài lòng và khả năng tuân thủ điều trị tại nhà của bệnh nhân đối với 2 căn bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Phòng tư vấn “Ngày đầu tiên” có địa điểm đặt tại tầng 2, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai  và bắt đầu hoạt động vào ngày 16/6 (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

THANH HÀ

Chia sẻ ngay