Ngày 16/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và xây dựng phương hướng 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng trưởng, phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng các khoa trong toàn viện.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Trong 6 tháng đầu năm, Bệnh viện đã khám và điều trị cho 84.144 lượt người bệnh (giảm 20,2% so với cùng kỳ 2019), trong đó người bệnh điều trị nội trú là 13.485 lượt (giảm 5,8% so với cùng kỳ 2019). Công suất sử dụng giường bệnh là 76,9% (giảm 7,1% so với cùng kỳ 2019). Điểm trung bình chung của các tiêu chí chất lượng bệnh viện: 3,24 điểm. Tỉ lệ hài lòng của người bệnh nội trú là 94%, tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú là 86%. Đa số các chỉ tiêu về xét nghiệm cận lâm sàng sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái do người bệnh đến khám giảm, tuy nhiên có một số chỉ số tăng như MRI, đo lưu huyết não.

Quang cảnh Hội nghị

          Trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận từ tuyến Trung ương 04 kỹ thuật (Gây tê vùng dưới hướng dẫn của siêu âm, phẫu thuật cố định trong cột sống cổ nối trước trong chấn thương, phẫu thuật điều trị chấn thương niệu đạo ở trẻ em, điều dưỡng chăm sóc người bệnh trước và sau mổ chấn thương chi – cột sống). Bệnh viện cũng triển khai một số kỹ thuật mới như: Xét nghiệm sinh thiết tức thì bằng cắt lạnh, Định lượng MAU, định lượng RF, đo hoạt độ LDH, đo hoạt độ ALP, HIV đo tải lượng hệ thống tự động, xét nghiệm đếm số lượng CD3 – CD4 – CD8…

          Về công tác đào tạo, Bệnh viện đã cứ các cán bộ tham gia đào tạo dài hạn là 39 người, ngắn hạn là 175 người, đào tạo trung cấp lý luận chính trị 14 người, đào tạo quản lý cấp phòng 15 người… Bệnh viện tham gia các dự án nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống quản lý thiết bị y tế (KOFIH), Đề án BVVT của BV Bạch Mai và BV Việt Đức: Tham gia 24 buổi hội chẩn trực tuyến, Đề án phát triển BVĐK tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Đề án thành lập các Trung tâm, khoa trực thuộc BVĐK  tỉnh: TT ung bướu và YHHN , TT Tim mạch; Khoa CSSK cán bộ (Nội C) và KCB theo yêu cầu.

Đại diện phòng Kế hoạch báo cáo công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2020

          Bệnh viện cũng đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 cụ thể: Điều chỉnh, tái sắp xếp nhiệm vụ, tổ chức hoạt động, nhân lực và cơ sở phòng làm việc một số khoa, phòng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Xây dựng đề án thành lập các khoa, trung tâm trực thuộc BVĐK tỉnh: TT tim mạch, TT Ung bướu và Y học hạt nhân, Khoa CSSK cán bộ (Nội C) và khám chữa bệnh theo yêu cầu; ĐA phát triển BVĐK tỉnh LC giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tăng cường triển khai và nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật chuyên môn. Ưu tiên thực hiện các dịch vụ mới, chuyên sâu là cơ sở để thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật khác. Phát huy các dịch vụ có hiệu quả cao, hạn chế tối đa các dịch vụ kém hiệu quả. Tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện tốt công tác chuyên môn, nội quy, quy chế của BV; chú trọng tự kiểm tra, giám sát để phát hiện và khắc phục lỗi ngay tại khoa. Tăng cường nâng cao chất lượng bệnh viện dựa trên 83 tiêu chí chất lượng BV. Từng bước chuẩn hóa các hoạt động BV theo hướng chuyên nghiệp thông qua việc xây dựng và áp dụng các QT hệ thống, QT chuyên môn, hướng dẫn điều trị… Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tăng cường kiểm tra giám sát việc áp dụng thực hiện các quy trình Iso. Duy trì, tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình 5S, BV xanh sạch đẹp. Đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện. Sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả mọi nguồn lực của BV. Tham mưu các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động tại BV một cách hiệu quả. (Thay đổi phần mềm từ Hsoft sang VNPT HIS). Nâng cao chất lượng Nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để thực sự trở thành tiềm lực phát triển của BV. Ghi nhận, khen thưởng các ý tưởng, sáng kiến cải tiến ở cấp dưới cơ sở để phát huy nội lực hiện có, đẩy mạnh cải tiến liên tục trong hoạt động BV. Điều chỉnh và đẩy mạnh thực hiện các Đề án BVVT, dự án. Tăng cường xã hội hóa trang thiết bị y tế, triển khai hoạt động KCB theo yêu cầu có chất lượng cao cho người bệnh. Đẩy mạnh đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, từng bước chuẩn hóa giao tiếp ứng xử của cán bộ, viên chức và người lao động nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đổi mới mô hình quản lý, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.  

          Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo công khai tài chính và thảo luận đóng góp ý kiến, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng đã được Ban Giám đốc Bệnh viện giải đáp và làm rõ.

          Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ThS. Phạm Văn Thinh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, quyết tâm đồng lòng của tập thể cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện trong phòng chống dịch Covid-19 song vẫn đảm bảo duy trì tốt các hoạt động chuyên môn và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cần rà soát lại quy trình của các phẫu thuật, thủ thuật để xây dựng định mức phù hợp… từ đó thực hiện tốt cân đối thu chi, giải bài toán tài chính nhằm đảm bảo thu nhập, chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.  Đồng chí tin tưởng với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể cán bộ, viên chức, lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2020, xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển vững mạnh./.

Chia sẻ ngay