Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt hạch giao cảm điều trị ở người tăng tiết mồ hôi quá mức. Ở tỉnh ta, hiện nay, đây là nơi đầu tiên và duy nhất ứng dụng phương pháp này.

Tăng tiết mồ hôi – bệnh lý có đặc trưng là tình trạng ra mồ hôi quá mức. Bệnh tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, nhất là lòng bàn tay, chân, vùng dưới cánh tay, trán, mặt… Đặc biệt, đổ mồ hôi lòng bàn tay khiến bệnh nhân ngại tiếp xúc với người khác, đặc biệt như công việc thường xuyên giao tiếp, bắt tay khi gặp đối tác… Đổ mồ hôi vùng dưới cánh tay là nỗi ám ảnh đối với mọi người.

Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thần kinh giao cảm chỉ huy từ não bộ trung ương qua các hạch giao cảm nằm ở hai bên cạnh cột sống tăng hoạt động quá mức so với bình thường (hay còn gọi là bệnh lý cường giao cảm cục bộ). Các hạch giao cảm ngực từ 2 đến 6 ở một bên chi phối sự bài tiết mồ hôi của nửa mặt, nửa cổ, chi trên và nửa ngực ở bên đó. Do đó khi cắt hạch giao cảm ngực thứ 2, 3 và 4 sẽ  làm giảm hoạt động bài tiết mồ hôi của những vùng tương ứng. Nhằm điều trị bệnh ra nhiều mồ hôi, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Lào Cai đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt hạch giao cảm.  

Ðây là một kỹ thuật thường quy đã được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai từ năm 2015. Nhờ ưu điểm có độ phóng đại lớn của hệ thống mổ nội soi nên khả năng nhận định chuỗi giao cảm ngực và các mốc giải phẫu rõ ràng thuận lợi, cùng lúc nhiều người có thể quan sát được quy trình kỹ thuật. Tỷ lệ thành công cao, từ 98 – 100% bệnh nhân khô tay ngay sau mổ. Thời gian phẫu thuật ngắn, mổ trung bình cả hai bên khoảng 40 phút. Thời gian nằm viện từ 1 ngày đến 3 ngày, phục hồi khả năng làm việc sớm nên giảm chi phí xã hội và chi phí điều trị.  

Phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hạch giao cảm đã ứng dụng kỹ thuật tiên tiến nhất trong điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi. Sau thời gian triển khai ứng dụng cho thấy đây là phương pháp an toàn, hiệu quả. Hy vọng, với kỹ thuật tương đối đơn giản, ít nguy hiểm và phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai sẽ giúp nhiều bệnh nhân được học tập, lao động bình thường, nâng chất lượng cuộc sống.

Liên hệ đến tư vấn: BSCK I. Lê Quyết Thắng, SĐT: 0904699115

Chia sẻ ngay