Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai vừa thực hiện thành công thủ thuật “Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan”. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh.
(Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan đầu tiên thực hiện tại BVĐK tỉnh Lào Cai)
Bệnh nhân là nam giới, 53 tuổi trú tại phường Lào Cai. Trước đó 1 tháng, thấy cơ thể mệt mỏi, đau vùng hạ sườn phải, bệnh nhân đã đến khám tại BVĐK tỉnh Lào Cai. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, được chẩn đoán mắc ung thư gan. Bệnh nhân đã được chỉ định đốt sóng cao tần để điều trị khối u gan. Đây là một kỹ thuật cao thường được áp dụng trong điều trị ở các bệnh viện tuyến trung ương.
Theo Ths.BSCK II Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Unng bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh, kỹ thuật này áp dụng với những khối ung thư kích thước nhỏ dưới 3cm, dưới hướng dẫn của siêu âm, sử dụng kim chuyên dụng xâm lấn vào khối u và dùng sóng cao tần để phá hủy khối u. Phương pháp này có ưu điểm là bệnh nhân không đau, không mất máu và nhanh chóng hồi phục, thời gian thực hiện chỉ khoảng 45 phút. Ngay sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân hoàn toàn ổn định.
Không chỉ thường xuyên thực hiện các kỹ thuật cao, kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Lào Cai đã thường xuyên phối hợp với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khác trong điều trị cho người bệnh như: mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, phẫu thuật đại trực tràng nội soi…
Đặc biệt, trong 5 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã thực hiện thành công 02 ca cắt khối tá tụy do ung thư; triển khai 02 loại thuốc hóa chất mới điều trị ung thư; điều trị nội trú cho gần 1.300 lượt người bệnh… giúp người bệnh được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương, hạn chế phải chuyển tuyến.
Hồng Anh – P. Đào tạo & Chỉ đạo tuyến
Chia sẻ ngay