Đốt sóng cao tần để điều trị u lành tuyến giáp

Đốt sóng cao tần để điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Nhiệt được tạo ra do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u tuyến giáp từ đó làm nhỏ kích thước khối u theo thời gian.

  1. Đốt sóng cao tần trong điều trị u lành tuyến giáp

Hiện nay trên thế giới phương pháp điều trị khối u lành tính tuyến giáp bằng sóng cao tần đã thực hiện ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Với phương pháp điều trị này bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ mà không cần gây mê toàn thân là phương pháp điều trị không cần mổ an toàn và rất hiệu quả.

Đốt sóng cao tần điều trị khối u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Bác sĩ chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Khi can thiệp đốt sóng cao tần bác sĩ chỉ cần gây tê vùng điều trị, không cần rạch da, bác sĩ vừa làm vừa nói chuyện với bệnh nhân để biết không có biến chứng dây thần kinh. Thời gian đốt chỉ khoảng 10 – 30 phút, bệnh nhân gần như không có cảm giác đau. Như vậy là bệnh nhân không cần phẫu thuật, cảm giác đau ít hơn và có thể xuất viện ngay sau khi điều trị, không có biến chứng nguy hiểm, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Kỹ thuật điều trị này là kỹ thuật rất mới này cũng được sử dụng điều trị các khối u gan, u tuyến giáp, u vú, u phổi, u xương, u thận và u cơ dựa trên các hướng dẫn của siêu âm, CT Scanner, và X quang tăng độ sáng.

Triển khai đốt sóng cao tần u tuyến giáp tại BVĐK tỉnh Lào Cai.

2. Ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần

– Phương pháp điều trị hiện đại, xâm lấn tối thiểu, không để lại sẹo lớn.

– Hiệu quả điều trị cao.

– Thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí tại viện và chăm sóc so với phương pháp phẫu thuật.

– Gây tê tại chỗ, mức độ an toàn cao.

– Bảo toàn được nhiều mô giáp lành.

– Thời gian thực hiện nhanh, thường trong 30 – 60 phút.

– Hạn chế tối đa nguy cơ shock, biến chứng dây thần kinh quặt ngược gây khàn tiếng thường gặp trong phẫu thuật tuyến giáp.

  1. Chỉ định đốt sóng cao tần u tuyến giáp

            Không phải mọi trường hợp đều có thể được thực hiện đốt sóng cao tần. Điều trị dựa vào cá thể hoá cho từng bệnh nhân, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số bệnh nhân được chỉ định đốt sóng cao tần u tuyến giáp lành tính như sau:

. Khối u gây lồi cổ mất thẩm mỹ.

. Xuất hiện các triệu chứng chèn ép thực hiện, khí quản như nuốt nghẹn, ho, khó chịu…

. Nhân nóng tuyến giáp gây tình trạng cường giáp cận lâm sàng.

. Ung thư tuyến giáp thể nhú ở giai đoạn sớm T1N0M0.

Phương pháp này không có chống chỉ định tuyệt đối, có chống chỉ định tương đối với một số trường hợp sau: Phụ nữ đang mang thai, người bệnh mắc các bệnh lý liên quan tim mạch nặng, bệnh nhân liệt dây thanh âm đối bên.

BS. Nguyễn Thị Quỳnh Trâm – TTUB

Chia sẻ ngay