DINH DƯỠNG TRONG THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

    – Dinh dưỡng tốt là một yếu tố đặc biệt quan trọng giúp bạn vượt qua chặng đường điều trị bệnh ung thư.

    – Đảm bảo một tình trạng sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cơ sở giúp cơ thể bạn hồi phục một cách tốt nhất sau mỗi đợt truyền hóa chất, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt điều trị tiếp theo.

    – Ngược lại, dinh dưỡng kém, sụt cân trong quá trình điều trị không chỉ làm bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược… mà còn làm chậm quá trình phục hồi của các cơ quan quan trọng (gan, thận, hệ tạo máu…),  dẫn đến trì hoãn đợt truyền hóa chất tiếp theo, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị.

    Bạn có thể ăn gì?

    – Ăn tối thiểu 3-6 bữa mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một chế độ ăn đa dạng với đầy đủ các loại thức ăn.

Chú ý rằng mọi bữa ăn của bạn đều cần có thành phần ĐẠM (PROTEIN).
Hãy nghĩ rằng ăn uống chính là một phần trong quá trình điều trị của bạn!

– Trong quá trình điều trị, bạn có thể sẽ chán ăn, giảm cảm giác ngon miệng hay thay đổi vị giác, thậm chí, có những tác dụng phụ của hóa chất sẽ làm việc ăn uống trở nên thật khó khăn (viêm loét miệng, họng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy…). Khi đó, hãy ăn ngay khi bạn có thể, đều đặn mỗi ngày, lựa chọn những thức ăn bạn cảm thấy phù hợp với khẩu vị mới của mình.

Bác sỹ điều trị luôn sẵn sàng thảo luận cùng bạn chế độ ăn và những thức ăn phù hợp cho bạn, đừng e dè bất kỳ món ăn nào!

– Một khẩu phần ăn cân đối nên bao gồm đa dạng các loại thức ăn, trong đó, thành phần chủ yếu (tối thiểu 2/3) là từ các loại thực vật (rau xanh, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc…), 1/3 còn lại là các thức ăn từ động vật (các loại thịt, trứng, phomat, sữa chua…).

Những thức ăn bạn có thể lựa chọn:

– Thức ăn giàu đạm (protein): Các loại đạm thực vật như đậu xanh, đậu đũa, đậu nành cũng như các loại thịt nạc (gà, cá, hải sản, trứng, bò, lợn…).
– Trái cây và rau xanh: Bạn có thể sử dụng tất cả các loại rau, trái cây sẵn có. Hạn chế những loại quả ngọt có nhiều đường (đu đủ, nho, cam…) và các loại rau cải, hành tây nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc đầy hơi sau ăn.
– Các loại sữa và chế phẩm từ sữa (sữa bò, sữa đậu nành, phoma, sữa chua…) ÍT CHẤT BÉO.
– Các thức ăn từ ngũ cốc nguyên hạt, thực vật giàu tinh bột: gạo lứt, bột mì, lúa mạch, khoai lang, khoai tây, đậu Hà Lan, bí ngô, bánh mì, phở, bún, miến, bánh đa…
– CHẤT BÉO có lợi cho bạn: dầu oliu, bơ thực vật, quả bơ, đậu phộng. HẠN CHẾ các loại mỡ động vật (thịt mỡ, nước luộc thịt, hầm xương, nội tạng động vật như tim, gan, lòng…).

GHI NHỚ:
– Thảo luận cùng bác sỹ điều trị về khẩu phần ăn phù hợp.
– Ăn ngay khi có thể, tối thiểu 3-6 bữa/ngày.
– Lựa chọn thức ăn đa dạng, MỌI bữa ăn đều cần có ĐẠM!
– Uống đủ nước, tối thiểu 2,5 – 3 lít nước/ngày.
– Theo dõi cân nặng của bạn hàng tuần, nếu sút cân, cố gắng ăn nhiều hơn và thông báo với bác sỹ điều trị.
– TUYỆT ĐỐI KHÔNG áp dụng các chế độ ăn kiêng khác (không ăn đạm, không ăn tinh bột, “thực dưỡng”…) khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị!

BS. Nguyễn Thị Quỳnh Trâm

Chia sẻ ngay