U nang nhầy ở môi là một thương tổn niêm mạc gây ra do sang chấn ở miệng, làm tổn thương các ống bài tiết của tuyết nước bọt nằm trong niêm mạc của môi. Trong đó, răng cắn vào niêm mạc môi là hay gặp nhất. Tuy nhiên, người bệnh có thể không nhận thức được động tác này. Các chất nhày từ ống tuyến nước bọt rò rỉ, chảy vào mô liên kết xung quanh, hình thành các u nang nhầy, hay gặp ở niêm mạc môi dưới. Ngoài ra, thương tổn có thể ở các vị trí khác như sàn miệng, lợi, niệm mạc má, lưỡi.

Thương tổn trên lâm sàng

 Biểu hiện lâm sàng của u nang nhầy là nốt hình mái vòm, trong suốt, chứa đầy chất nhầy, đường kính 1-15 mm, chỉ có một thương tổn đơn độc hoặc nhiều thương tổn. Các thương tổn bề mặt có màu hơi xanh do các mao mạch phía dưới, trong khi đó, các thương tổn sâu có màu đồng nhất với niêm mạc môi. Thương tổn có thể bị chảy máu ở bên trong tạo ra màu đỏ tươi, thỉnh thoảng giống u mạch máu. Đôi khi bề mặt thương tổn trở nên trắng, thô ráp, bong vảy do các sang chấn lặp đi lặp lại.

Điều trị bằng Laser CO2

Phương pháp điều trị này có tính chính xác cao, không để lại sẹo, ít nguy cơ bị nhiễm trùng, ít gây chảy máu trong và sau phẫu thuật.

HÌnh ảnh đốt bằng Laser CO2

Không gây đau đớn: Trước khi thực hiện điều trị u nang nhầy bạn sẽ được tiến hành gây tê tại chỗ nên trong suốt quá trình điều trị sẽ không hề có cảm giác đau rát hay khó chịu.

Thời gian thực hiện nhanh chóng:  Với công nghệ này thời gian điều trị u nang nhầy chỉ mất khoảng 20-30 phút, sau đó bệnh nhân có thể về nhà ngay mà không cần mất thời gian nghỉ dưỡng.

Phòng bệnh

Thông thường, việc tự tiêu của u nang nhầy cần có thời gian. Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra u nang để đảm bảo rằng nó không bị nhiễm trùng và không bị to ra. Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Nếu có thói quen cắn môi hoặc má, bạn nên bỏ những thói quen này. Thói quen có thể liên quan đến căng thẳng, lo lắng hoặc buồn chán. Theo dõi để xác định được tác nhân gây ra, bạn có thể tìm cách ngừng cắn môi và má. Nhai kẹo cao su không đường là phương pháp hữu ích để bỏ thói quen cắn môi mà không gây hại cho bản thân.

Sau khi được xác định và chẩn đoán đúng, u nang nhầy có tỷ lệ hồi phục tốt. Đây là những u nang lành tính (không phải ung thư), vì vậy chúng không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe lâu dài. Các biến chứng lớn nhất với u nang nhầy là đau và khó chịu. Nếu bạn nghi ngờ có u nang nhầy trong hoặc xung quanh miệng, hãy đi kiểm tra ngay, tránh tự chẩn đoán. Bác sĩ của bạn sẽ đảm bảo rằng các vết sưng không liên quan đến một bệnh nào đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư miệng.

Để được tư vấn thêm về cách điều trị u nang nhầy, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến khoa Da liễu BVĐK tỉnh Lào Cai hoặc thông qua:

– Hotline: 0353.010.668

– Fanpaga: Khoa Da Liễu – Bệnh Viện Đa Khoa Lào Cai.

– Website: Bvdklaocai.vn

CNĐD. Nguyễn Tuyết Nhung

Chia sẻ ngay