Đa số người bệnh ung thư tại Việt Nam đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Kéo theo đó là điều trị khó khăn, chi phí cao, tiên lượng xấu. Nhưng hiện nay, Việt Nam đã cập nhật các phương pháp điều trị mới như điều trị đích, mang lại hy vọng mới cho người bệnh.

Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong số những Bệnh viện trên cả nước đã áp dụng phương pháp điều trị đích trong điều trị ung thư. Được triển khai từ tháng 5/2021, đến nay đã có hơn 100 lượt bệnh nhân ung thư gan, u lympho không hodgkin ác tính, u mô đệm đường tiêu hoá ác tính (gist), ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng điều trị.

Điều trị đích là phương pháp điều trị ung thư sử dụng các thuốc nhắm chính xác vào các đích (oncogens) tác động đến sự tăng trưởng và phát triển của khối u. Áp dụng trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tiến triển và di căn xa mà các phương pháp điều trị tại chỗ, tại vùng như phẫu thuật, xạ trị không thể thực hiện được.

Người bệnh ung thư được phẫu thuật và điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân.

Điều trị đích cho hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, thời gian sử dụng thuốc ngắn hơn thuận tiện hơn bởi bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú, giảm bớt áp lực tâm lý, người bệnh có khả năng sinh hoạt, lao động bình thường trong thời gian điều trị thuốc.

      (Bảng theo dõi tình hình bệnh nhân trước và sau điều trị đích R-CVP)

    Hình ảnh u thận trên phim chụp CLVT bụng  trước – sau điều trị đích

Điển hình như bệnh nhân Giàng Thị M, 76 tuổi (Xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) nhập viện trong tình trạng đau bụng. Trước đó, bệnh nhân đau âm ỉ thượng vị, hố thận phải kèm tiểu buốt, tiểu rắt hơn 1 tháng. Qua thăm khám và chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy thận phải nhu mô cực dưới có khối kích thước 94x76mm. Quanh cực dưới thận phải và cạnh bó mạch chủ bụng, động mạch thận phải có nhiều hạch, hạch lớn kích thước 48x32mm. Bệnh nhân được chẩn đoán U lympho không Hodgkin giai đoạn IVE (biểu hiện tại thận, hạch ổ bụng). Được các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai áp dụng phương pháp điều trị đích với Phác đồ Rituximab – CVP.

Sau điều trị 04 tháng, bệnh nhân hết đau bụng, đại tiểu tiện bình thường, hạch ngoại vi tan hoàn toàn, siêu âm cổ, nách, bẹn không có hạch. Nhu mô cực dưới có hình đám kém ngấm thuốc kích thước 38×24 mm và vài nốt dưới bao nốt lớn nhất kích thước 22×12 mm. Đánh giá chung bệnh nhân đáp ứng bán phần, tiếp tục điều trị đích phác đồ RCVP đủ 08 chu kỳ.

(Kết quả xét nghiệm đột biến gen EGFR được lấy mẫu tại BVĐK tỉnh Lào Cai và thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai)

BSCK I. Nguyễn Thị Quỳnh Trâm – Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Tháng 6/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Bệnh viện Bạch Mai về việc chuyển thực hiện 11 danh mục dịch vụ kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, 06/11 danh mục kỹ thuật đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai thanh toán: Định lượng PIVKA (Proteins Induced by Vitamin K Antagonism or Absence); Xét nghiệm đột biến gen EGFR, KRAS, BRAF, NRAS; Nhuộm hóa mô miễn dịch cho một dấu ấn. Hơn nữa, việc triển khai điều trị đích giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến 1 tháng/lần để khám, cấp thuốc điều trị đích tại bệnh viện tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế cho người bệnh, đồng thời giảm chi phí về quỹ bảo hiểm y tế của Lào Cai.”

Ung thư vẫn luôn là một thách thức lớn đối với xã hội. Điều trị đích đã mở ra một kỉ nguyên mới trong điều trị ung thư giai đoạn tiến xa, giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hi vọng trong tương lai, có nhiều đột biến gen mới được phát hiện và áp dụng thành công để mang đến nhiều cơ hội chữa bệnh và lợi ích về bệnh cho bệnh nhân hơn nữa.

NGUYỄN THỊ HỒNG ANH

Chia sẻ ngay