Ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu. Dự hội nghị tập huấn có cán bộ, điều dưỡng tại các khoa, trung tâm, bộ phận trong toàn bệnh viện.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Thời gian tập huấn diễn ra trong 2 ngày (25 – 26/5). Trong thời gian này, các điều dưỡng được tập huấn về 2 nội dung: Lý thuyết lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu; thực hành lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm. Trong quá trình tập huấn, các đại biểu tham gia thảo luận và được giải đáp những khó khăn trong quá trỉnh bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm dịch tễ hầu.

Thông qua lớp tập huấn đã giúp đội ngũ cán bộ, điều dưỡng Bệnh viện nâng cao năng lực, chuẩn hóa kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu cho toàn bộ đội ngũ điều dưỡng đang công tác tại các khoa, trung tâm và các bộ phận khác thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tập huấn lấy mẫu dịch tỵ hầu cho cán bộ, điều dưỡng của bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế rất cần thiết. Chất lượng mẫu xét nghiệm, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm đóng vai trò quan trọng trong kết quả chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Do vậy, cán bộ lấy mẫu cần lưu ý, tuân thủ cách lấy mẫu bệnh phẩm và quy trình xử lý bệnh phẩm xét nghiệm để có thể có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.  Đồng thời, lấy mẫu là công việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh phẩm của người bệnh, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, bởi vậy, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu.

Đỗ Dung

Chia sẻ ngay