Ngày 29/8, BVĐK tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chuyển giao 02 gói kĩ thuật chuyên sâu từ Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai bao gồm “Siêu âm tim qua thực quản” và “Siêu âm tim cản âm”. Đây là những kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Để đưa vào áp dụng các kỹ thuật này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ và hiện đại.

(TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Viện Trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai giám sát, đánh giá quá trình thực hiện trên bệnh nhân của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh)

Tại buổi chuyển giao, dưới sự hỗ trợ của TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Viện Trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện 3 ca siêu âm tim bằng thực quản và 2 ca siêu âm tim cản âm. Tất các kỹ thuật đều được đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và chất lượng dịch vụ kỹ thuật, an toàn.

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tim. Bác sĩ đưa một đầu dò siêu âm vào thực quản của bệnh nhân để đánh giá hoạt động của các van tim, chức năng nhận máu và co bóp tống máu của tim. Kỹ thuật cũng cho phép bác sĩ hình dung, phân tích và đo lường các cấu trúc của tim (cơ, van, màng ngoài tim) cũng như các mạch lớn (động mạch chủ, động mạch phổi) giúp bác sĩ chẩn đoán xác định hoặc loại trừ chẩn đoán nghi ngờ (nhiễm trùng van tim, cục máu đông, vấn đề với động mạch chủ,…). Từ đó là cơ sở đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương tim và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất.

Việc tiếp nhận và chuyển giao thành công 2 gói kỹ thuật siêu âm tim chuyên sâu sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng tối đa nhu cầu thăm khám chất lượng cao của nhân dân.

(Chương trình Hội thảo “Quản lý suy tim toàn diện và Ứng dụng siêu âm tim trong thực hành lâm sàng” thu hút đông đảo các cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh)

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã triển khai Hội thảo “Quản lý suy tim toàn diện và Ứng dụng siêu âm tim trong thực hành lâm sàng” cho gần 200 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh. Hội thảo là cơ hội để các cán bộ y tế được cập nhật kiến thức thực tế điều trị bệnh nhân suy tim hiện nay, các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trong chẩn đoán suy tim cấp và cập nhật phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế đối với bệnh nhân suy tim, qua đó vận dụng vào thực tiễn điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

THANH HÀ

 

Chia sẻ ngay