Theo lời kể của gia đình, trong khi chơi đùa, bé Triệu Sơn T, 06 tuổi (Văn Bàn – Lào Cai) đã ngậm đồng xu vào mồm. Sau đó, do ham vui, bé đã vô tình nuốt phải đồng xu và bị mắc tại cổ họng, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu trong tình trạng khó thở, nuốt vướng, không nói được.

Sau khi tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang, bé được chẩn đoán dị vật 1/3 trên thực quản và vị trí dị vật nằm ngay sát cơ thắt trên thực quản. Đây là vị trí rất khó can thiệp thủ thuật vì bệnh nhân dễ kích thích, co thắt liên tục có thể dẫn đến suy hô hấp, tử vong.

Phim X-quang thể hiện rõ vị trí của dị vật tại 1/3 trên thực quản của bệnh nhân

Dưới sự phối hợp của kíp trực cấp cứu nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức và hội chẩn bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng đã tiến hành cấp cứu gắp dị vật ra ngoài.

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân diễn biến: khó khở, người tím tái, SPO2 tụt… Kíp thủ thuật phải dừng gắp dị vật để cấp cứu bệnh nhân. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân ổn định trở lại. Tiếp tục thực hiện thủ thuật. Sau hơn 1 giờ, kíp trực đã gắp được 01 đồng xu ra ngoài (đường kính khoảng 3 cm), bệnh nhân ổn định, nói được và sớm được xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhi sau khi được gắp dị vật ra khỏi thực quản

Các bác sĩ cũng khuyến cáo những phụ huynh có con nhỏ cần đề phòng khi trẻ chơi các đồ vật dễ nuốt vào bụng như nút áo, pin, nhẫn, đồng xu… Khi trẻ nuốt dị vật cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để gắp dị vật, không gặp các biến chứng nguy hiểm.

Nghiêm Giang

Chia sẻ ngay