Đến khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận ở đây là sự gọn gàng ngăn nắp sạch sẽ đến từng vị trí.

CNĐD. Cao Ngọc Thúy – Điều dưỡng Trưởng khoa đồng thời cũng là tác giả của những sáng kiến 5S chia sẻ: “Sau khi được tập huấn 5S, hiểu những giá trị tích cực mà 5S mang lại, chúng tôi quyết tâm vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được để cải tiến công việc hàng ngày. Xuất phát từ công việc thực tiễn của điều dưỡng, khối lượng công việc rất nhiều, hàng trăm những quy trình mà người điều dưỡng cần phải ghi nhớ để thực hành, không được phép sai sót, trong đó tiêm truyền là một công việc mà bất cứ điều dưỡng nào cũng cần thực hiện hàng ngày, khi thực hiện y lệnh truyền dịch điều dưỡng phải tra cứu tính toán số lượng và thời gian truyền dịch và nếu không cẩn thận rất dễ nhầm lẫn sai sót, mặt khác bệnh nhân thường tự ý điều chỉnh tốc độ trong khi truyền nguy cơ mất an toàn cho người bệnh là rất cao…”

Tất cả những điều đó đặt ra cho chị và các điều dưỡng trong khoa rất nhiều câu hỏi: Làm thế nào để công việc của hàng ngày được an toàn, nhanh chóng và thuận lợi hơn? Làm thế nào để cho các điều dưỡng giảm thiểu công việc hành chính, có nhiều thời gian hơn để tập trung chăm sóc cho người bệnh? Làm thế nào để người bệnh và cả nhân viên y tế thấy an toàn và hài lòng hơn khi đến điều trị tại khoa? Chị và các đồng nghiệp đã đưa ra một số giải pháp, trong đó đáng chú ý nhất là giải pháp dùng hình ảnh trực quan để tính toán số lượng dịch truyền, tất cả các thông tin được hiển thị trên một miếng bìa nhỏ, nhìn vào đó các điều dưỡng có thể dễ dàng tra cứu số lượng dịch cần truyền, thời gian và tốc độ truyền tương ứng cũng như dễ dàng kiểm soát được sự tuân thủ của người bệnh trong quá trình truyền dịch. Mặt bên kia của miếng bìa là các nguyên tắc sử dụng thuốc 5 đúng và nhắc nhở các thời điểm rửa tay. Các vật dụng trong phòng hành chính như con dấu, bút màu….cũng được sắp sếp gọn gàng trong những chiếc hộp xinh xắn mà chị và các đồng nghiệp đã có sáng kiến tận dụng lại những vật dụng dư thừa để chế tạo nên, không tốn kém chi phí.

Nhờ có sự đồng lòng sáng tạo mà giờ đây công việc của chị và các điều dưỡng trong khoa đã được cải thiện nhanh chóng hơn rất nhiều, các điều dưỡng đã không phải mất nhiều thời gian tra cứu tính toán như trước kia, lượng dịch truyền cũng đã được kiểm soát chặt chẽ, các điều dưỡng có nhiều thời gian  để chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân nhờ đó mà người bệnh cảm thấy an tâm và hài lòng hơn trong quá trình điều trị. Môi trường làm việc gọn gàng ngăn nắp khoa học cũng làm gắn kết thêm tình đoàn kết của nhân viên trong khoa, sự phối hợp của bác sĩ và điều dưỡng trong công việc cũng được cải thiện rõ rệt, thông tin trong quá trình điều trị của bệnh nhân được điều dưỡng phản hồi nhanh chóng nhất nhờ vậy mà chất lượng điều trị cũng được nâng cao.

Hiểu về giá trị mà 5S mang lại, chị và các đồng nghiệp trong khoa quyết tâm có thêm nhiều cải tiến trong thời gian tới. Giờ đây sản phẩm bảng tra cứu nhanh tốc độ dịch truyền của chị và các đồng nghiệp không chỉ phát huy ở trong khoa mà nó đã được lan rộng ra các khoa khác trong bệnh viện, dễ dùng, tiện lợi không tốn kém chi phí đó là những ưu thế của sản phẩm. Những lời cảm ơn chân thành của đồng nghiệp như tiếp thêm sức mạnh để có thêm nhiều sự sáng tạo hơn phục vụ cho công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

ThS. Vũ Thị Kim Việt – Tổ QLCL

Chia sẻ ngay