Định lượng MAU(Microalbumin niệu). Microalbumin niệu hay còn gọi là Albumin niệu vi lượng xuất hiện khi thận rò rỉ một lượng nhỏ Albumin vào trong nước tiểu.

Những chỉ định xét nghiệm:

Sàng lọc ở bệnh nhân bị các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp để đánh giá nguy cơ tổn thương thận và suy thận tiến triển. Phát hiện bệnh thận ở giai đoạn rất sớm do đó được chỉ định ở những bệnh nhân có bệnh lý nghi ngờ về thận.

Microalbumin niệu được chỉ định cùng với glucose máu; HbA1c; Creatinine niệu để kiểm soát, ngăn cản và làm chậm sự tiến triển của bệnh thận do đái tháo đường.

Ứng dụng lâm sàng:

Microalbumin niệu dai dẳng được xem là yếu tố nguy cơ cao đối với sự tiến triển của bệnh thận, bệnh tim mạch, bệnh võng mạch, bệnh thần kinh ngoại biên.

Microalbumin niệu là một dấu hiệu lý tưởng đối với nguy cơ của bệnh thận giai đoạn sớm do đái tháo đường, tăng huyết áp.

Microalbumin niệu là chỉ điểm cận lâm sàng quan trọng của bệnh lý tim mạch: Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim, rối loạn chức năng nội mạc mạch máu…. Theo dõi biến chứng tim mạch và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân cao huyết áp.

Ngoài ra, Microalbumin niệu còn được chỉ định ở những bệnh nhân có thai, tiền sản giật và các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu…

* Chuẩn đoán bệnh dựa bảng phân loại sau :

Nước tiểuMẫu 24h< mg/24h>Mẫu ngẫu nhiên<mg/l>
Bình thường< 30<20
Microalbumin niệu30-30020-200
Albumin niệu>300>200

BSCK I. Hồ Thị Phi Nga – Trưởng khoa Hóa sinh vi sinh

Chia sẻ ngay