Bình thường dọc khung đại tràng có khoảng 100 bờm mỡ. Hình dạng giống ngón tay, chiều dài 2-5cm, nằm dọc hai bên thành ruột.

Bờm mỡ có động – tĩnh mạch trung tâm, được bao bọc bởi lá tạng phúc mạc. Bình thường không quan sát được các bờm mỡ này trên CT và siêu âm.

Khi bị xoắn hoặc huyết khối tĩnh mạch dẫn lưu của bờm mỡ sẽ gây viêm (Epioloic Appendagitis). Vị trí hay bị viêm là đại tràng Sigma và đại tràng lên.

Biểu hiện lâm sàng: Thường xuất hiện với triệu chứng đau bụng, đau thường âm ỉ, kéo dài, đau nhiều hoặc ít khác nhau, có trường hợp sốt nhẹ hoặc không.

Dịch tễ: Nữ hay gặp hơn nam, độ tuổi 50, béo phì.

Biến chứng: Dính ruột, lồng ruột, viêm abces hóa, viêm phúc mạc …

Chẩn đoán bệnh: Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai ngoài việc khám bệnh, các bác sĩ còn sử dụng thêm các phương tiện siêu âm, chụp CT scanner để chẩn đoán phân biệt những ca bệnh khó, không điển hình.

Điều trị: Đa phần các bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc NSAID, chỉ có vài trường hợp đau không thuyên giảm, hoặc có biến chứng hay bệnh nhân đã bị tái lại nhiều lần mới có chỉ định mổ.

Hình ảnh cụ thể nhân một trường hợp bệnh nhân nữ trung tuổi điều trị tại BVĐK tỉnh Lào Cai vào viện ngày 25/7/2021 với lí do đau bụng vùng hố chậu bên phải, ngày thứ hai. Đã được chẩn đoán ở phòng khám ngoài theo dõi viêm ruột thừa. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng và Ct Scanner.

Kết quả: Theo dõi viêm bờm mỡ manh tràng. Ruột thừa tăng kích thước nhưng không có đặc điểm viêm.

Dấu hoa thị chỉ đám viêm bờm mỡ trên siêu âm.

Tiếp đó bệnh nhân được chỉ định chụp CT scanner. Hình ảnh thu được biểu hiện viêm bờm mỡ manh tràng, ruột thừa tăng kích.

Chụp CT có hình ảnh bờm mỡ viêm.

Bệnh nhân điều trị nội khoa có đau tăng lên, sau đó được mổ nội soi.    

Hình ảnh sau mổ: Viêm bờm mỡ manh tràng, ruột thừa có dấu hiệu nhồi máu thứ phát.

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, mạch nhiệt độ, huyết áp bình thường. Được ra viện sau 5 ngày điều trị với thể trạng ổn định, hết đau.

ThS.Bs Vũ Ngọc Hoài – Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chia sẻ ngay