Vai trò Natri và Kali đối với bệnh tăng huyết áp

Kali và natri, hai kim loại kiềm, hai chất khoáng đa lượng và là hai chất điện giải giúp cơ thể bạn duy trì chất lỏng và lượng máu để nó có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tác dung đối với huyết áp của hai chất điện giải này lại đối lập nhau, nhiều công trình khoa học đã chứng minh tiêu thụ nhiều kali và ít natri trong bữa ăn có tác dụng giản huyết áp, ngược lại tiêu thụ quá ít kali và quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Các chất điện giải

Kali và natri là hai chất điện giải quan trọng trong cơ thể con người

Với những người bị huyết áp cao luôn luôn được khuyên nên ăn nhạt (ăn ít muối hay ăn ít natri), tuy nhiên một số thực phẩm không có vị mặn vẫn có thể chứa nhiều natri, đó là lý do tại sao chỉ sử dụng vị giác không phải là cách chính xác để đánh giá hàm lượng natri của thực phẩm. Còn đối với kali, không có vị nên không thể khuyên người huyết áp cao dùng vị giác đề tăng hay giảm lượng kali ăn vào.

kali và huyết áp

Kali và Natri có mối liên hệ mật thiết tới huyết áp

Cho nên lời khuyên chế độ ăn uống đối với người huyết áp cao người ta chỉ nhắc đến vai trò làm tăng huyết áp của natri mà rất ít khi nhắc đến vai trò làm giảm huyết áp của kali. Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây suy giảm chức năng thận, tuy nhiên,với các thực phẩm tự nhiên chúng ta ăn hàng ngày thì hoàn toàn yên tâm không lo lắng vấn đề thừa kali. Còn với người muốn sử dụng thực phẩm chức năng có bổ sung thêm kali thì cần phải theo chỉ định của bác sỹ.

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp danh sách các loại thực phẩm có hàm lượng natri và kali cao nhất để người huyết áp cao có thể tham khảo để lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Lê Huy Lực – K Dinh dưỡng

 

Chia sẻ ngay