Suckhoedoisong.vn – Đó là nội dung chính của buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Hợp tác khoa học trong lĩnh vực y sinh học để tìm giải pháp đối phó với tình trạng kháng kháng sinh hiện nay”, chương trình cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Theo đó, những lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh hiện nay đang rất “nóng” và nhận được sự quan tâm rất nhiều của các chuyên gia y tế. Tại Hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc mới diễn ra gần đây, GS.TS Nguyễn Gia Bình Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và chống độc đã bày tỏ lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta. Theo GS. Bình, hầu hết các cơ sở khám chữa bện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh. Trong đó, tình hình kháng thuốc tại phía Nam nghiêm trọng hơn. Tại các khoa hồi sức tích cực vấn đề này còn nan giải hơn do nơi đây tập trung những bệnh nhân nặng nhất đã qua nhiều khoa điệu trị.

Cũng lo ngại vấn đề này, PGS.TS Đoàn Mai Phương Trưởng khoa Vi sinh, BV Bạch Mai cũng cho biết, tại các tỉnh phía Nam , tỷ lệ Ecoli kháng kháng sinh lến đến 74,5%. Còn theo PGS.TS Lương NGọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết trong khi nhiều quốc gia phát triển vẫn đang sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3, 4. Đáng lo ngại hơn ở nước ta đã xuất hiện một loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh.


Tốc độ phát triển các loại kháng sinh mới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Đáng lưu ý, tại thành thị 88% kháng sinh được bán mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỷ lệ này là 91%.

Theo đó, WHO cũng dự báo đến năm 2050 cứ 3 giây có một người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương 10 triệu người/năm và khi đó các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắn cũng có thể gây tử vong

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO hiện nay tốc độ phát triển các loại kháng sinh mới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh và thống kê có ít nhất 12 vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất thế giới.

Theo đó, để ứng phó với hiểm họa này ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng kháng sinh, Y học thế giới đã và đang hướng tới sử dụng các chế phẩm sinh học men vi sinh để bảo vệ sức khỏe, trong đó sử dụng các Probiotic-  lợi khuẩn để hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch của cơ thể góp phần vào  điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm.

Probiotic – là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. Men vi sinh được chỉ định cho các trường hợp loạn khuẩn ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng cho đường ruột.

Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Men vi sinh có thể dùng dài ngày.

Theo SKĐS

Chia sẻ ngay