QR Code, tên tiếng Anh là Quick Response code, hay còn gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode), hay mã phản ứng nhanh giúp mã hóa và truyền thông tin đang rất được ưa chuộng hiện nay. QR code xuất phát từ Nhật Bản năm 1994, được ứng dụng trong nhiều  các lĩnh vực như: Quản lý thông tin, thống kê báo cáo, chia sẻ thông tin cá nhân, thanh toán hóa tiền, thăm dò, khảo sát ý kiến khách hàng …

Việc sử dụng mã QR giúp truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi, bảo mật thông tin, tiết kiệm giấy tờ, tiết kiệm thời gian, nhân lực bất kỳ ai cũng có thể sử dụng với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ tạo ra các form thông tin sau đó mã hóa chúng, việc sử dụng mã QR cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét vào khu vực chứa mã, các thông tin sẽ được hiển thị ngay sau đó, nếu là một cuộc thăm dò ý kiến bạn chỉ cần điền các thông tin như hướng dẫn sau đó bấm nút ‘Gửi”. Thông tin sẽ được truyền tải đến bộ phận quản lý và tự động thống kê phân tích.

Do tính chất ưu việt mà QR code ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các hoạt động thường ngày. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phổ biến rộng rãi cách sử dụng mã QR code trong toàn Bệnh viện nhằm tiến tới cải tiến nhiều nội dung trong hoạt động quản lý chất lượng của bệnh viện hướng tới mục tiêu cao nhất là hài lòng khách hàng và sự phát triển bền vững của bệnh viện.

ThS. Vũ Thị Kim Việt – Tổ trưởng Tổ QLCL

Chia sẻ ngay