U nang nhầy của môi và khoang miệng là một thương tổn niêm mạc gây ra do sang chấn, hay gặp ở niêm mạc môi dưới. Ngoài ra, thương tổn có thể ở các vị trí khác như sàn miệng, lợi, niêm mạc má, lưỡi.

 • Thương tổn trên lâm sàng
  Biểu hiện lâm sàng của u nang nhầy là nốt hình mái vòm, trong suốt, chứa đầy chất nhầy, đường kính 1-15 mm, chỉ có một thương tổn đơn độc hoặc nhiều thương tổn. Các thương tổn bề mặt có màu hơi xanh do các mao mạch phía dưới, trong khi đó, các thương tổn sâu có màu đồng nhất với niêm mạc môi. Thương tổn có thể bị chảy máu ở bên trong tạo ra màu đỏ tươi, thỉnh thoảng giống u mạch máu. Đôi khi bề mặt thương tổn trở nên trắng, thô ráp, bong vảy do các sang chấn lặp đi lặp lại.
  U nang nhầy nông thường tồn tại vài ngày hoặc vài tuần rồi vỡ (thường là trong lúc nhai thức ăn), tự lành. Với các thương tổn tái đi tái lại sẽ tạo thành cục bướu ở mặt trong niêm mạc môi. Thương tổn không đau nhưng gây khó chịu, vướng víu do khối bất thường ở môi.
 • Nguyên nhân gây thương tổn
  Nguyên nhân gây u nang nhầy là do các sang chấn ở miệng làm tổn thương các ống bài tiết của tuyến nước bọt nằm trong niêm mạc của môi. Trong đó, răng cắn vào niêm mạc môi là hay gặp nhất. Tuy nhiên, người bệnh có thể không nhận thức được động tác này. Các chất nhầy từ ống tuyến nước bọt rò rỉ, chảy vào mô liên kết xung quanh, hình thành các u nang nhầy.
 • Chẩn đoán
  Chẩn đoán u nang nhầy của môi chủ yếu dựa vào lâm sàng. Có thể làm mô bệnh học để loại trừ các bệnh khác.
 • Điều trị
  U nang nhầy có thể tự lành, không cần điều trị đặc hiệu. Với các thương tổn chắc, sâu, tái đi tái lại nhiều lần, có thể loại bỏ thương tổn bằng phẫu thuật. Thương tổn sẽ không tái phát nếu các tuyến mồ hôi nhỏ ở vùng tiếp nối được loại bỏ.

Hiện nay khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai thường xuyên triển khai thực hiện phẫu thuật cắt u nhầy môi dưới. Phẫu thuật nhanh chóng, nhẹ nhàng, không sang chấn và thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài 15-20 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể đi về nhà nghỉ dưỡng mà không cần nằm viện điều trị.

Bế Thị Thanh Hiền – Khoa Răng Hàm Mặt

Chia sẻ ngay