Vừa qua, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân M.T.C 55 tuổi, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà xuất hiện khối u ở da vùng má phải màu đen, có vết loét và chảy dịch hôi, kích thước 3x3cm nổi gồ lên mặt da. Bệnh nhân nghi ngờ ung thư da, đã được chỉ định làm sinh thiết bằng kim nhỏ, kết quả theo dõi u tế bào đáy.

U da có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể với nhiều hình thái khác nhau, nhưng hay gặp hơn ở vùng đầu mặt cổ.

Theo đó, bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật cắt rộng u, sinh thiết tức thì các diện cắt trên dưới trong ngoài, mặt đáy. Sau mổ, các diện cắt không còn u. Đồng thời, bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật chuyển vạt da che phủ. Sau 1 tuần điều trị sau mổ, hiện tại vết mổ đã khô, bệnh nhân được xuất viện và hẹn lịch khám theo dõi định kỳ.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 75% trong các loại ung thư da. Ung thư da biểu mô tế bào đáy bắt nguồn từ trong các tế bào nền – một loại tế bào trong da tạo thành lớp sâu nhất của biểu mô. Ung thư da biểu mô tế bào đáy thường xảy ra trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tia UV), chẳng hạn như đầu, mặt và cổ. Đặc điểm ung thư da tế bào đáy là phát  triển chậm, hầu như không di căn hạch, không di căn xa, tiên lượng tốt.

Ung thư da có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Để giải quyết tốt cho bệnh nhân cần đảm bảo cắt bỏ hết u, đảm bảo chức năng và đặc biệt vấn đề tạo hình, thẩm mĩ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật đúng quy cách, đảm bảo về mặt ung thư học cần đến những bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có hệ thống xét nghiệm hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, đã điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư da. Đặc biệt, với việc cắt bỏ u rộng rãi vùng đầu mặt cổ, yêu cầu phải tạo hình đảm bảo chức năng và thẩm mĩ cho bệnh nhân, do đó ngoài kiến thức các bác sĩ cần phải có kỹ năng và sự khéo léo.

Người bệnh khi phát hiện các tổn thương bất thường trên da, đặc biệt phát triển trên nền những sẹo hay tổn thương cũ, nốt ruồi, các tổn thương lớn nhanh về kích thước hãy đến với Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong tỉnh thăm khám và điều trị.

BSCK I. Nguyễn Văn Quân – Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân

 

Chia sẻ ngay