Ngày 10/4, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thuộc BVĐK tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận chuyển giao, áp dụng thành công kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư. Kỹ thuật được các chuyên gia của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện chuyển giao theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”.

Các chuyên gia của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất cho BVĐK tỉnh.

Trong ngày đầu thực hiện chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm đã ứng dụng và đặt buồng truyền hóa chất cho 4 bệnh nhân. Đây là một thủ thuật đơn giản, chỉ mất khoảng 15 – 30 phút cho một ca bệnh, bệnh nhân được gây tê tại chỗ và ít biến chứng. Việc đặt buồng tiêm này rất có giá trị đối với những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư phải điều trị hóa trị liệu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng đau đớn.

Áp dụng kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư.

Sau khi được lắp đặt, thuốc và hóa chất, dịch sẽ được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trung tâm bằng máy tiêm truyền tự động, việc tiêm truyền sẽ dễ dàng và thuận lợi, không gây đau, việc chăm sóc vết thương kim dễ dàng, không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho điều dưỡng viên.

Kỹ thuật đã khắc phục tình trạng hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ung thư bằng hóa chất đều xảy ra tình trạng viêm xơ cứng mạch, vỡ mạch, hoại tử phần mềm do phải điều trị dài ngày, tác động trực tiếp của hóa chất lên thành mạch ngoại vi làm chúng ngày một biến dạng, xơ cứng, tắc, hẹp, đặc biệt là những nơi thường xuyên đặt đường truyền như cẳng tay, cánh tay. Không chỉ có hóa chất mà trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân phải tiêm truyền rất nhiều thuốc, dịch, thậm chí là phải truyền máu.

Hồng Tấm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chia sẻ ngay