Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là bệnh viện đầu tiên và duy nhất trong toàn tỉnh triển khai công nghệ Plasma trong điều trị cắt Amidan và nạo VA. Plasma là kỹ thuật sử dụng dao mổ đặc biệt với nguồn nhiệt thấp để loại bỏ toàn bộ tổ chức viêm Amidan hoặc VA quá phát. Công nghệ Plasma được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Nếu như phương pháp truyền thống sử dụng dao điện cắt Amidan, nạo VA gây nên những tổn thương sâu, rộng do nhiệt độ rất cao (250 – 350 độ C) hoặc gây đau, chảy máu nhiều, tổn thương các nhánh thần kinh và mạch máu dày đặc ở vùng cổ, mất nhiều thời gian phẫu thuật thì việc áp dụng kỹ thuật Plasma bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại, nhiệt độ phù hợp (40-70 độ C) với lưỡi dao mỏng, thiết kế dẹt giúp các bác sĩ cắt, đốt nhanh hơn, an toàn, ít chảy máu, ít xâm lấn, thời gian phẫu thuật được rút ngắn tối đa còn 30 – 45 phút.

Không chỉ vậy, lưỡi dao có thể linh hoạt thay đổi được hình dạng và góc độ giúp các bác sĩ thao tác dễ dàng hơn trong phẫu trường hẹp. Đồng thời, các bác sĩ có thể đưa dao plasma tới những nơi xa và khó nhất, giúp lấy bỏ toàn bộ tổ chức viêm mạn tính quá phát.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn nhẹ mà không cần kiêng khem, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh, chỉ sau vài ngày có thể sinh hoạt trở lại như bình thường.

Bé N.M.A, 7 tuổi bị viêm amidan mạn tính, có tiền sử tái phát nhiều lần trong năm, là bệnh nhân vừa được phẫu thuật cắt Amidan thành công bằng phương pháp Plasma do các bác sỹ khoa Tai mũi họng thực hiện. Sau khi trải nghiệm dịch vụ, gia đình bệnh nhân cho biết: “Thời gian phẫu thuật khá nhanh, chỉ khoảng 30 phút là con tôi được đưa ra phòng mổ. Không những thế, ngay sau khi cắt amidan bằng công nghệ plasma con có thể ăn uống nhẹ được rồi và cũng chỉ vài ngày sau là trở lại sinh hoạt bình thường. Nhìn sự cải thiện trong sức khỏe và tinh thần của cháu tôi hiểu rằng con tôi đã được điều trị bằng phương pháp tốt nhất với dịch vụ tốt nhất”.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ Plasma, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công nhiều ca viêm Amidan và VA mạn tính quá phát giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí đi lại, không cần chuyển tuyến trên, mang lại sức khỏe, niềm tin cho người bệnh.

BSCK I. Đỗ Đình Quy Nhơn

Chia sẻ ngay