Ngày 28/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào sử dụng máy lọc thận HDF online dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia đầu ngành về thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai.

Máy HDF online là dòng máy tiên tiến, hiện đại bậc nhất từ trước đến nay. Hiện tại, số lượng các bệnh viện có dòng máy này rất ít và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong những bệnh viện đầu tiên được chuyển giao công nghệ mới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 2 bác sỹ và 2 điều dưỡng của Khoa Thận nhân tạo đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp thu những kỹ thuật mới, đồng thời tiến hành triển khai lắp đặt máy lọc thận HDF online tại Bệnh viện. Đến nay, các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sử dụng thành thạo và nắm cơ bản về quy trình vận hành của máy, tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để hoàn thiện hơn.

Triển khai công nghệ chạy thận nhân tạo HDF online tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

TS Nguyễn Thị Thu Hải, Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Kỹ thuật HDF online có nhiều ưu điểm so với lọc máu thông thường. Người bệnh được lọc máu kéo dài sẽ xuất hiện các biến chứng do kỹ thuật lọc máu thông thường đào thải được rất ít các chất có trọng lượng phân tử trung bình. Đối với máy HDF online, trong quá trình lọc máu có khả năng đào thải những chất độc có trọng lượng phân tử trung bình và lớn hơn như: Beta2 globulin, phospho…, bù dịch trực tiếp trong lúc lọc máu mà chạy thận nhân tạo thông thường không giải quyết được. Từ đó, có thể cải thiện các triệu chứng như ngứa, sạm da, mất ngủ, rối loạn chất tạo keo, giảm quá trình viêm nhiễm và ổn định tốt hơn tình trạng huyết động cho bệnh nhân trong quá trình lọc máu”.

Hiện có hơn 150 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Việc tiếp nhận thành công kỹ thuật “Chạy thận nhân tạo nâng cao – HDF online” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm mang đến cho người bệnh được sử dụng công nghệ hiện đại, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống ở người bệnh chạy thận nhân tạo.

HỒNG ANH

Chia sẻ ngay