Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. NKBV có thể được xem như là bệnh gây ra bởi Bệnh viện, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải chỉ trong thời gian bệnh nhân nằm viện.

Những nghiên cứu cho thấy rằng NKBV làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Cùng với sự xuất hiện một số bệnh gây ra bởi những vi sinh vật kháng thuốc, hoặc bởi những tác nhân gây bệnh mới, NKBV vẫn còn là vấn đề nan giải ngay cả ở các nước đã phát triển. Thống kê cho thấy tỉ lệ NKBV vào khoảng 5-10% ở các nước đã phát triển và lên đến 15-20% ở các nước đang phát triển.

Căn cứ Giấy mời số 438/GM-KCB ngày 10 tháng 11 năm 2023 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế về việc tham dự tập huấn giám sát nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa Hồi sức tích cực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Lào Cai là một trong số các đơn vị tham dự chương trình tập huấn giám sát nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa Hồi sức tích cực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong phòng ngừa KSNK Bệnh viện.

Hình ảnh: Các đơn vị đại diện tham dự tại buổi tập huấn

Nội dung chương trình tập huấn bao gồm: Tổng quan giám sát NKBV và các thuật ngữ chính; Hướng dẫn giám sát nhiễm khuẩn tiết niệu/UTI; Hướng dẫn giám sát nhiễm khuẩn huyết; Thực hành xác định ca bệnh, thảo luận và báo cáo thực hành của các nhóm. Với sự tham gia của giảng viên: PGSTS. Nguyễn Việt Hùng, thành viên Hội đồng chuyên môn KSNK Bộ Y tế; Ths. Phạm Thị Lan, khoa KSNK BV Đại học Y dược TPHCM, TS.BS.CKII, Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội KSNK Việt Nam, BS. Nguyễn Thị Mỹ khoa KSNK BV Bạch Mai cùng thành viên tổ chức PATH. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi trong thời gian 02 ngày được diễn ra tại Hà Nội của các đơn vị tham gia tập huấn.

Chương trình kiểm soát NKBV tốt là một chương trình kiểm soát NKBV bao gồm giám sát và áp dụng kỹ thuật có thể làm giảm 33% NKBV. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện như thế có ý nghĩa thiết thực trong góp phần nâng cao chất lượng điều trị và nâng cao hiệu quả kinh tế. Việc kiểm soát và dự phòng NKBV hiệu quả được xem như là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện. Chương trình tập huấn giám sát nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn tiết niệu tại khoa Hồi sức tích cực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là bước khởi đầu quan trọng nhất cho chặng đường phát triển sắp tới./.

Vũ Thùy Linh – KSNK

 

 

 

Chia sẻ ngay